มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

วันนี้หลายคนอาจจะเตรียมเดินทางกลับภูมิลำเนากันแล้ว ก่อนออกเดินทางมาดูการรณรงค์ ข้อห้าม เทศกาลสงกรานต์ สงกรานต์ ที่รัฐบาลอนุมัติมาตรการในการที่จะช่วยลดอุบัติเหตุและความความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นบนท้องถนนออกมาแล้ว รวมทั้งการยกเว้นค่าธรรมเนียมผ่านทางทางพิเศษต่างๆ

ในขณะนี้ข้อห้ามในเทศกาลสงกรานต์จะเริ่มต้นขึ้นอย่างเข้มงวด ตั้งแต่วันที่ 5 เป็นต้นไป รัฐบาลเห็นชอบมาตรการลดอุบัติเหตุเพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ยืนยันเล่นสาดน้ำท้ายรถกระบะในชุมชนได้ แต่ห้ามนั่งท้้ายกระบะกลับบ้าน ส่วนกิจกรรมและมหรสพขอความร่วมมืออย่าจัดรื่นเริงเกินเหตุ โดยการบังคับใช้อย่างเข้มงวด จะเริ่มเห็นตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2560 เป็นต้นไป

ข้อห้าม เทศกาลสงกรานต์ ประชาชนต้องปฏิบัติตามนี้

1. ห้ามนั่งหลังรถกระบะ บนถนนสายหลัก
2. ห้ามขับรถเร็วเกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
3. ห้ามขับ หรือโดยสารรถยนต์โดยไม่คาดเข็มขัดนิรภัย
4. เมาแล้วขับ
5. อายุต่ำกว่า 20 ปี ห้ามดื่มสุรา เกิน 20 มิลลิกรัม

6. ห้ามจัดกิจกรรมรื่นเริงเกินเหตุ ซึ่งเราต่างก็ทราบกันดีว่าเราอยู่ในช่วงเวลาแห่งการไว้อาลัย และสำนึกในพระมหาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9

ข้อห้าม ภายใต้มาตรการ 5 ป.

1.ปลอดปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่
2. ปลอดแอลกอฮอล์
3. ปลอดโป้ – เปลือย
4. ปลอดแป้ง
5. ประหยัดน้ำ รวมทั้งไม่ฉวยโอกาสลวนลามคนอื่นจากการเล่นสงกรานต์

สิ่งที่ทำได้
- เล่นน้ำท้ายรถกระบะ ในเขตชุมชม สถานที่ทางจังหวัดจัดเตรียมไว้ให้
- จัดกิจกรรมรื่นเริง อย่างเหมาะสม
- เล่นสงกรานต์ ตามประเพณีท้องถิ่น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา บอกว่าได้มีการสั่งการเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมรับประชาชนเดินทางกลับภ¬ภูมิลำเนา กำชับให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด แบ่งโซนให้ถนนสายหลักเป็นความรับผิดชอบของตำรวจและกรมการขนส่งทางบก ส่วนสายรองให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นดูแล และพร้อมรณรงค์ให้ประชาชนใช้รถอย่างมีวินัย ไม่ประมาท ไม่ดื่มสุรา ทำตามกฎหมายเชื่อว่าจะช่วยลดอุบัติเหตุได้ พร้อมทั้งบอกถึงกระแสสังคมที่ออกมาคัดค้าน มาตรการห้ามนั่งท้ายรถกระบะ หรือรถปิคอัพ ยืนยันว่าการนั่งท้ายรถกระบะเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอยู่แล้ว อยากให้ทุกคนตระหนักถึงความปลอดภัยมากกว่าความสะดวก

ข้อเสนอฝั่งกระทรวงกลาโหม เสนอให้จัดกิจกรรมสงกรานต์ โดยให้เลิกในเวลาเที่ยงคืน เรื่องนี้ในฝ่ายความมั่นคงเป็นคนดูแล ส่วนงานรื่นเริงเกินเหตุอาจจะต้องช่วยกันรณรงค์ให้งดไปเลย นอกจากนี้อีกหนึ่งกระทรวงที่เข้ามาเกี่ยวข้องคือ กระทรวงคมนาคม ที่สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มระบบขนส่งสาธารณะทุกระบบ รองรับการเดินทางของประชาชนซึ่งบางส่วนก็จะเริ่มออกเดินทางตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน เรื่อยไปจนกระทั่งกลับมาอีกที วันที่ 18 เมษายน จำนวน 521,996 เที่ยว เตรียมไว้พร้อม คาดว่าสามารถรองรับประชาชนเดินทาง ไป-กลับ ประมาณ 35,624,400 คนต่อเที่ยว ซึ่งก็เพิ่มจากปีก่อน 75.40% รวมทั้งยกเว้นค่าธรรมเนียมผ่านทางดังต่อไปนี้

• ทางหลวงพิเศษ หมายเลข 7 กรุงเทพ-ชลบุรี (ถนนกรุงเทพ-ชลบุรีสายใหม่)
• ทางพิเศษ หมายเลข 9 วงแหวนรอบนอก บางประอินทร์-บางพลี
• ทางพิเศษบูรพาวิถี บางนา-สุขุมวิท
• ทางเชื่อมต่อพิเศษ กาญนาภิเษก บางพลี สุขสวัสดิ์

เริ่มตั้งตั้งวันที่ 11 เมษายน เรื่อยไปจนถึงเที่ยงคืนของวันที่ 18 เมษายนนี้