มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

รวมข่าวเด่น ประเด็นร้อน แต่ละเดือนในปี 2559 มีคนพูดถึงเรื่องอะไรบ้าง ประมวลเหตุการณ์ในโลกออนไลน์ปี 2559 โซเซียลเทรนด์ ประมวลข่าวเด่น แต่ละเดือน มีอะไรบ้าง 

รวมขาวเดน เหตการณทโลกออนไลนพดถงกนมากในป 2559


ข่าวเด่นประเด็นร้อน ในแต่ละเดือนปี พ.ศ. 2559 

มกราคม 2559

เรื่องที่โลกออนไลน์พูดถึงกันเยอะ จากกรณีที่ดีเจเก่งถอยรถกระบะมาชนกับรถเก๋งยาริสสีแดง ซึ่งคำพูดของเขาขัดแย้งกับในคลิปวีดีโอที่พยานในที่เกิดเหตถ่ายไว้ได้ จนเกิดกระแสวิพากวิจารย์ก่อนที่ศาลจะตัดสินจำคุก 3 เดือน 15 วัน ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ขอประกันตัวและไปบวชเรียนเป็นพระภิกษุอยู่พักหนึ่ง แม้ว่าตอนนี้จะสึกมาแล้วแต่ก็ยังปฏิบัติตัวรับใช้พระพุทธศาสนาอยู่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดดีเจเก่งได้ออกมาเปิดใจว่าเหตุการณืดังกล่าวส่งผลให้งานหดไม่มีใครว่าจ้าง 

อีกหนึ่งเหตุการณ์คือการสูญเสียของวงการบัญเทิง การจากไปของพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ จากโรคไข้เลือดออก หลังจากที่ปอได้เข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางปี 2558 แต่ว่าอาการไม่ดีขึ้น จนในที่สุดวันที่ 18 มกราคม พระเอกน้ำใจงามก็จากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ ซึ่งช่วงที่ปอกำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาล ทางครอบครัวก็ได้เปิดตัวน้องมะลิ ลูกสาวของปอ ทฤษฎี และแม่โบว์ แวนด้า สหวงษ์ อย่างเป็นทางการอีกด้วย หลังจากนั้นน้องมะลิก็โตขึ้นเรื่อยๆและกลายเป็นขวัญใจของสื่อมวลชนและประชาชนจำนวนมาก เป็นการส่งต่อพลังของคนบันเทิงให้มาอยู่ในตัวน้องมะลิ

กุมภาพันธ์ 2559

เดือนแห่งความรักแต่คู่รักเด็กแนวอย่างทับทิม มัลลิกา กับ ปลื้ม สุรบท ต้องมีอันจบลงหลังจากแต่งงานได้ 3 ปีกว่าๆแต่ก็ประคับประคองความรักต่อไปไม่ไหว ต่างฝ่ายต่างออกมาแถลงข่าวและมีแฟนคลับออกมาโพสต์โต้ตอบกัน เป็นคู่รักที่จบกันอย่างดราม่าหนักในช่วงนั้น รวมไปถึงวง VRZO ที่มีปัญหากันด้วย และปิดตำนานคู่รักเด็กแนวไปด้วยการหย่าร้างกันในที่สุด

มีนาคม 2559

เป็นเดือนที่มีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นมากมาย เริ่มจากเรื่องช็อควงการสื่อ พิธีกรข่าวชื่อดัง สรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้ยุติการจัดรายการข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ หลังถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช ชี้มูลความผิดกรณีบริษัทไร่ส้ม ร่วมกับพนักงานช่อง 9 อสมท จุดนี้เมื่อต้องเป็นผู้ร่วมผลิตรายการ ทางคุณสรยุทธจึงตัดสินใจเปิดบริษัทขึ้น ... ในสัญญาที่ทางบริษัทไร่ส้ม ได้ทำกับทางช่อง 9 อสมท. ทุจริตเงินค่าโฆษณากว่า 138 ล้านบาท โดยการลาจอของพิธีกรชื่อดังประกอบกับภาวะเศรษฐกิจทำให้รายการข่าวของช่อง 3 มีเรตติ้งลดลงจนมีรายได้หายไปมากถึง 20 เปอร์เซนต์ 

เมษายน 2559

กระเป๋าแบรนด์เนมกล่องสีส้มที่มากองรวมกัน จนปีนี้ได้รับฉายา “ส้มบาดใจ” มิน พิชายา ที่ถ่ายรูปคู่กับกระเป๋าแอร์เมสหลายใบ จนหลายคนเกิดความสงสัยว่ามีการเสียภาษีนำเข้าหรือเปล่า ตอนนั้นมินก็ออกมาให้ข่าวว่ากระเป๋ายังไม่เข้ามาในไทยแต่ว่าอยู่ที่สิงคโปร์ โลกโชเซี่ยลก็วิจารณ์กันอย่างหนักเข้าไปอีกว่าทำไมเป็นแบบนั้น คือยังสงสัยไม่เลิกจนกระทั่งกันยายน เจ้าตัวก็ออกมาชี้แจงว่ามีการนำเข้ากระเป๋าทั้งหมดแล้ว และได้เสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่างแต่ชาวเน็ตก็ไม่วายจะถามหาใบเสร็จ

พฤษภาคม 2559

มีการออกมากวาดล้างขอวินมอเตอร์ไซด์ บอกว่าแอพพลิเคชั่น หรือว่า startup ที่เรียกใช้บริการมอเตอร์ไซด์รับจ้างทำให้รายได้ขอพวกเขาหดหาย รัฐบาลจึงลงดาบและสั่งให้มีการเปิดแอพพลิเคชั่น  GoBike เพื่อให่มีการให้บริการอย่างถูกกฎหมาย UBERMOTO และ GRABBRIK จึงถือว่าผิดกฎหมายและโดนระงับอย่างถาวร พวกเขาจึงเปลี่ยนจาการรับส่งคนมาเป็น รับส่งเอกสารและอาหาร ธุรกิจนี้ก็กำลังไปได้สวยเลยทีเดียวในตอนนี้ ทำให้ผู้ใช้บริการมีความสะดวกสบายมากขึ้น แถมยังปลอดภัยเพราะมีการลงทะเบียนออนไลน์ 

มิถุนายน 2559

Brexit เป็นเหตุการณ์เขย่าโลกเลยก็ว่าได้ เมื่อสหราชอาณาจักรโหวตตัวเองออกจากสหภาพยุโรป เหนือความคาดหมายจากชาวโลกที่ไม่คิดว่าอังกฤษจะแยกตัวออกจากกลุ่ม EU ทั่วโลกต่างจับตามองเรื่องนี้เพราะว่ามีผลกระทบในหลายด้าน ก่อนหน้านี้มีสมาชิกอื่นอยากออกจากกลุ่มแต่ว่าไม่ประสบผลสำเร็จ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้นายเดวิด คาเมรอน ลาออกจากนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เพื่อเป็นการแสดงสปิริต ในฐานะที่เขาเป็นผู้สนับสนุนให้อังกฤษอยู่ต่อ แม้ช่วงแรกๆผู้ที่โหวตให้อยู่ต่อจะมีการคัดค้าน แต่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ก็สัญญาว่าจะให้เรื่องนี้ดำเนินต่อไปและแล้วเสร็จในฤดูร้อนปี ค.ศ. 2519 

กรกฎาคม 2559

Pokemon Go fever แบบว่าฮิตกันทั้งโลก ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ก้มหน้าก้มตาหาโปเกมอนกัน ขนาดขับรถอยู่ก็ยังหาโปเกมอนไปด้วยจนทำให้เกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง และเกิดธุรกิจใหม่ขึ้นมาคือรับขับรถวนจับโปเกมอน แม้ว่าตอนนี้จะซาลงไปแล้วแต่ก็มีข้อมูลสรุปออกมาว่าการเล่นเกมส์ในช่วงดังกล่าวทำให้โปเกมอนถูกจับไปมากถึงแปดหมื่นล้านตัว เป็นความสำเร็จของนินเทนโด้ที่เอาคาแรคเตอร์ที่น่ารักของโปเกมอนมาผสมผสานกับเทคโนโลยีใหม่อย่าง เออาร์, จีพีเอช จนกลายเป็นเกมส์สุดฮิตขึ้นมา แว่วๆว่าจะมีเกมส์แฮรี่พอตเตอร์จะออกมาเร็วๆนี้

สิงหาคม 2559

รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง สายบางใหญ่ – เตาปูน สร้างเสร็จแล้วแต่ว่ามีปัญหาเรื่องของจุดเชื่อมต่อ ช่างกิโลเมตร บางซื่อ – เตาปูน ที่ไม่ได้ทำให้มันเชื่อมกัน เพราะมีความลำบากในการเดินทางไปยังรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน แม้แต่ท่านนายกยังหงุดหงิดกับเรื่องนี้ มีข่าวออกมาว่าเส้นทางเชื่อมต่อจะสร้างแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2560 นี้ 

กันยายน 2559

เกิดกระแสดราม่า เมื่อมิวสิควีดีโอ “เที่ยวไทยมีเฮ” ของศิลปิน เก่ง ธชย ถูกติงว่ามีความไม่เหมาะสมที่เอา "ทศกัณฐ์" มาแตะขนมครก ต่อมาทางทีมงานก็น้อมรับคำท้วงติงและนำไปปรับปรุงแก้ไขวีดีโอ เพราะตัวละครทศกัณฐ์ถือว่าเป็นถึงเจ้าเมืองแห่งกรุงลงกา มีศักดิ์ มียศ โดยเฉพาะคนบางกลุ่มในอินเดียนับถือทศกัณฐ์ว่าเป็นเทพของอีกฝ่ายหนึ่ง โดยมีพระนารายณ์เป็นเทพอีกฝ่ายหนึ่ง เป็นเรื่องของความเชื่อที่ละเอียดอ่อนซึ่งอยู่กับมุมมองของแต่ละค

ตุลาคม 2559

พวกเราคงจำกันได้ดีว่าเป็นเดือนแห่งความเศร้าโศกของพสกนิกรไทยทั่วทุกหมู่เหล่า เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จสวรรคต ณ โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ทำให้คนไทยส่วนหนึ่งเกิดความรักสามัคคี กลมเกลียวกัน และก็เกิดจิตอาสาเป็นจำนวนมากทั่วท้องสนามหลวง มาคอยช่วยกันอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มากราบสักการะพระบรมศพ ภายในพระบรมมหาราชวัง ในโลกโชเซียลก็จะกลายเป็นสีแห่งการไว้ทุกข์ และภาพแห่งความไว้อาลัยต่อในหลวง รัชกาลที่ ๙ มาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ และกิจกรรมต่างๆก็ยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง

พฤศจิกายน 2559

เกิดเสียงวิพากวิจารย์อย่างหนักในโลกออนไลน์ คลิปพิธีกรหนุ่ม น็อต-อัครณัฐ เกิดสติหลุดทำร้ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่มาเฉี่ยวชนรถเก๋งมินิคูเปอร์คันสีเหลืองของตัวเอง ก่อนที่จะลากคอมาแล้วสั่งให้กราบรถ แต่คดีความยังไม่ทันเดินหน้าเจ้าตัวก็ได้ไปบวชอยู่ที่เชียงรายและก็ขออยู่อย่างสงบ ก่อนจะสึกเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา น็อต-อัครณัฐ ยืนยันว่าตัวเองไม่มีเจตนาที่จะหนีคดีแต่อย่างใด เรื่องคดีความก็พร้อมที่จะให้เป็นไปตามเงื่อนไขของศาลทุกประการ 

ธันวาคม 2559

กฎหมาย “Single Gateway” คืนชีพ จนเกิดกระแสต่อต้านพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ถูกหยิบยกมาเป็นประเด็นในโลกออนไลน์ แม้ว่าหลายฝ่ายจะเป็นกังวลในเรื่องของการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล จนมีการรวบรวมรายชื่อกลุ่มต้านกฎหมาย "Single Gateway" ล่าชื่อค้านทะลุสามแสนชื่อในโลกออนไลน์ แต่ทางภาครัฐก็ยืนยันว่าจะเดินหน้าดำเนินการต่อไป ทำให้ชาวไซเบอร์ยังคงเคลื่อนไหวเจาะระบบต่างๆเพื่อให้ภาครัฐมีการทบทวนเรื่องนี้อีกครั้ง ฃึ่งเรื่องนี้คงเป็นประเด็นข้ามปี 

ขอบคุณที่มาจาก ยูทูป ช่องไทยรัฐ โดยบริษัทแสนรู้