มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 59 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานกรมเจ้าท่า ได้มีประกาศเรื่อง เรือเฟอร์รี่ พัทยา-หัวหิน เรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย ที่มีการเตรียมเปิดให้บริการในเดือนมกราคม 2560 นี้ 

 

เรอเฟอรร พทยา หวหน เปดบรการ มกราคม 2560

 

ในเดือนมกราคม 2560 นี้ ทางกรมเจ้าท่า เตรียมเปิดเส้นทางขนส่งผู้โดยสาร โดยเรือเฟอร์รี่ในเส้นทางระหว่างอ่าวไทย ฝั่งตะวันออก ท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยา จังหวัดชลบุรี และฝั่งตะวันตก ท่าเรือองค์การสะพานปลา อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

โดยนายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่าได้เปิดเผยว่า หลังจากกรมเจ้าท่าได้ออกประกาศ ให้ผู้ประสงค์จะขออนุญาต เรือกลเดินประจำทางในการขนส่งผู้โดยสารหรือสินค้า ยื่นคำขออนุญาต ในเส้นทางฝั่งตะวันออก (พัทยา-สัตหีบ) ฝั่งตะวันตก (ชะอำ-หัวหิน) นั้น บริษัท รอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ ยื่นความประสงค์ขออนุญาตเพียงรายเดียว กรมเจ้าท่าได้พิจารณาข้อเสนอผ่านหลักเกณฑ์ที่กำหนดจึงเห็นชอบให้บริษัทฯ เป็นผู้ได้รับอนุญาตเรือกลเดินประจำทางโดยสารเส้นทางระหว่างอ่าวไทย ฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก โดยบริษัทฯ ต้องเร่งรัดยื่นขออนุญาตใช้เรือ เพื่อประกอบการออกใบอนุญาตและกำหนดอัตรา ค่าโดยสารต่อไป โดยแผนการดำเนินธุระกิจจะแบ่งออกเป็น

ระยะที่ 1 เปิดเส้นทางการเดินเรือ เส้นทางที่ 1 เรือเฟอร์รี่ พัทยา-หัวหิน 

เรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทยที่จะเปิดให้บริการก่อนคือ เส้นทางที่ 1 พัทยา-หัวหิน ซึ่งมีระยะทาง 61 ไมล์ทะเล หรือ 113 กิโลเมตร เปิดให้บริการโดยเรือ Catamaran Ferry จำนวน 2 ลำ มีขนาดบรรทุกผู้โดยสารได้ 150 คน และอีกลำบรรทุกผู้โดยสารได้ 262 คน โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม. 40 นาที/เที่ยว ในเดือนมกราคมเป็นช่วงเริ่มต้นทำตลาด โดยจะทำการเดินเรือวันละ 2 เที่ยว เริ่มจาก หัวหิน-พัทยา เรือออกเวลา 08.30-09.40 น. และ พัทยา-หัวหิน เรือออกเวลา 15.30 - 16.40 น. และจะเพิ่มจำนวนเที่ยวมากขึ้นในเดือนต่อ ๆไป

 

เรอเฟอรร พทยา หวหน เปดบรการ มกราคม 2560

ระยะที่ 2 เรือโดยสารและรถยนต์ 
โดยโครงการยังอยู่ในระหว่างการนำเสนอ ท่าเรือหรือจุดขึ้นลงที่เหมาะสม ให้กับทางกรมเจ้าท่าได้พิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป ส่วนความก้าวหน้าโครงการ ทางบริษัทฯ ได้นำเรือเข้ามาซ่อมในประเทศไทย จำนวน 1 ลำ คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 อีก 1 ลำ ซ่อมทำแล้วเสร็จที่ประเทศจีน พร้อมขนส่งมาประเทศไทย ในปลายเดือนพฤศจิกายน 2559

โครงการเรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย ที่กำลังจะเปิดบริการเร็วๆนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นจริงๆ เพราะถ้าจะเดินทางจากภาคตะวันออกลงไปทางใต้ หรือจากทางใต้ขึ้นไปตะวันออก เดิมทีเรามีตัวเลือกแค่เพียงอย่างเดียวคือ ทางรถยนต์ เส้นทางที่ใกล้ที่สุดมีระยะทางประมาณ 425 กิโลเมตร ต้องใช้เวลานานประมาณ 4-5 ชั่วโมง การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว เส้นทางที่ใกล้ที่สุดคือต้องขับรถขึ้นทางด่วนบูรพาวิถี บางนา-ตราด ผ่านถนนพระราม 2 เข้าจังหวัดสมุทรสาคร มุ่งหน้าลงใต้ แต่พอขับรถจริงๆอาจต้องใช้เวลานานถึง 5 ชั่วโมง ถ้าหากเดินทางด้วยเรือเฟอร์รี่ พัทยา–หัวหิน จะช่วยประหยัดเวลาได้มากกว่า 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว ตามการคาดการณ์ทางธุรกิจของกระทรวงคมนาคม โครงการนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในสองพื้นที่ได้ไม่ต่ำกว่า 8000 ล้านบาทต่อปี

ข้อมูลจาก www.md.go.th