มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

วธกำจดกลนเหมนคาวปลา ลางปลาอยางไรใหสะอาด
 
วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นคาวปลา ล้างปลาอย่างไรให้สะอาด
 
ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่าทำไมหลังจากที่ปลาตายแล้วจึงมีกลิ่นเหม็นคาว กลิ่นที่ว่านี้เกิดจากการเปลี่ยนทางเคมีของสารที่ชื่อว่า ไตรเมทิลเอมีนออกไซด์ (Trimethylamine oxide ) หรือ TMAO  โดยธรรมชาติแล้วในปลาจะมีสาร TMAO ไว้เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำออกจากตัว พบมากที่กล้ามเนื้อบริเวณใต้ผิวหนัง หลังจากที่ปลาตายเจ้าสารไตรเมทิลเอมีนออกไซด์ก็จะถูกแบคทีเรียเปลี่ยนให้เป็นสารไตรเมทธิลเอมีน (Trimethylamine) หรือ TMA  ซึ่งมีกลิ่นเหม็นคาว ถ้าในปลามีแบคทีเรียมากปฎิกิริยาทางเคมีก็จะเกิดขึ้นมาก กลิ่นก็จะเหม็นมากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะในปลาทะเล ส่วนปลาน้ำจืดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการเน่าเสียมักจะมาจาก โคลน เมือก สาหร่ายบางชนิดในน้ำที่ปลาอาศัยอยู่ก็ทำให้ปลามีกลิ่นได้เช่นกัน 
 
 
พอทราบสาเหตุของการเกิดกลิ่นแล้ว วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นคาวปลาทำอย่างไร? ล้างปลาอย่างไรให้สะอาด? ที่ทาง maanow.com ได้รวบรวม เคล็ดลับ วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นคาวปลา นานาชนิดมาฝากกัน
 
มะนาว 
 
1. มะนาว
 
ใครๆก็รู้ว่ามะนาวช่วยแก้กลิ่นคาวๆของปลา แต่จะใช้ยังไง? วิธีการก็คือนำมะนาวมาซักหนึ่งลูก หรือมากน้อยตามจะนวนของปลา ฝานให้เป็นแว่นบางๆแล้วแช่น้ำซักประมาณ 1 ลิตร เสร็จแล้วก็นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วมาล้างในน้ำมะนาวที่เตรียมไว้อีกรอบหนึ่งก่อนนำไปปรุงอาการ สารไตรเมทิลเอมีนเมื่อโดนกรดจากน้ำมะนาวก็จะเปลี่ยนสภาพไป
 
2. แช่ในนม
 
วิธีนี้เหมาะกับเนื้อปลาแซลมอน ปลากระพง หรือปลาอะไรก็ได้ที่ถูกแล่เป็นชิ้นๆมาแล้วเริ่มมีกลิ่น แต่ยังไม่ถึงขั้นเน่านะคะ ลองเอานิ้วจิ้มๆดูถ้าเนื้อยังไม่ยุ่ย สียังเป็นมันเงาก็แปลว่ายังไม่เน่า วิธีง่ายๆก็คือนำชิ้นปลานั้นไปแช่ในน้ำนม ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นก็ใช้กระดาษทิชชูซับเอาน้ำนมออก แล้วก็นำปลาไปปรุงอาหารตามปรกติ วิธีนี้นอกจากจะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นคาวแล้วยังทำให้เนื้อปลานั้นมีรสชาติดีขึ้นด้วย ที่น้ำนมช่วยลดกลิ่นเหม็นคาวได้ก็เป็นเพราะในน้ำนมจะมีโปรตีนอยู่ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เคซีน (casein) ซึ่งโปรตีนชนิดนี้จะเข้าไปจับตัวกับไตรเมทิลเอมีน จึงทำให้ให้กลิ่นเหม็นคาวของปลาหายไปนั่นเอง
 
3. เกลือ
 
เกลือก็ใช้ได้ดีกับปลาน้ำจืดที่มักจะมีกลิ่นดินโคลนอย่าง ปลาช่อน วิธีกำจัดก็คือ ใช้เกลือป่นมาคลุกให้ทั่ว ก่อนนำไปขอดเกล็ดเมือกลื่นๆและสิ่งสกปรกก็จะหลุดไปกับเกลือ แล้วก็นำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปล้างในนำสารส้มอีกหนึ่งรอบสารส้มจะช่วยลดกลิ่นคาวปลา จากนั้นเอามะนาวฝานมาถูๆที่ตัวปลาจะทำให้ผิวของปลานั้นขาวขึ้น แล้วนำไปล้างเอารน้ำเปล่าอีกรอบ เป็นอันว่าเสร็จ ปลาช่อนเป็นปลาที่เนื้อนุ่ม หวานอร่อย แต่หลายคนอาจขยาดกลิ่นที่เหม็นคาว ลองใช้วิธีนี้ดู อาจจะเปลี่ยนใจมาชอบทานปลาช่อนก็ได้นะคะ
 
4. แป้งมัน
 
กำจัดเมือกเลื่อนในปลาดุกชะงัดนัก วิธีการก็คือ ล้างปลาด้วยน้ำธรรมดาหนึ่งรอบก่อน จากนั้นใช้แป้งมันแป้งมันคลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วล้างออกจะทำให้เมือกและเลือดที่ติดอยู่ตัวปลามาหลงเหลืออยู่อีกเลย จากนั้นก็นำไปทำอาหารได้ตามปรกติ วิธีนี้สามารถใช้กับปลาชนิดอื่นได้ด้วย ถ้าในครัวไม่มีแป้งมันก็อาจจะใช้แป้งอย่างอื่นเช่น แป้งข้าวจ้าวหรือแป้งสาลีแทนก็ได้ วิธีนี้ยังใช้ได้ดีกับปลานิลด้วยนะคะ
 
นอกจากนี้แล้วก็มีสมุนไพรที่ช่วยกำจัดกลิ่นคาวปลาได้ดีในการทำอาหาร ซึ่งก็ได้แก่ ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเพราและขึ้นฉ่าย ส่วนการทำความสะอาด มีดหรืออ่างล้างจานที่มีกลิ่นคาวติดอยู่นั้ก็ให้ใช้มะนาวหั่นแว่นมาถูๆแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ส่วนเขียงที่ใช้ชำแหละปลาก็ล้างให้สะอาดจากนั่นใช้มะนาวมาถูทิ้งไว้ค้างคืน รุ่งเช้าก็ค่อยล้างออก