มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

 
 
การล้างเนื้อไก่ มีอันตรายจริงหรือ?
 
ก่อนการทำอาหารทุกครั้ง เชื่อว่าขั้นตอนแรกของการเตรียมวัตถุดิบที่ทุกคนจะทำกันก็คือ การล้างทำความสะอาด แต่ว่าทราบหรือไม่ว่าวัตถุดิบที่เรานำมาใช้ในการปรุงอาหารบางอย่างก็ไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้ และยิ่งไปกว่านั้นถ้าเรายังฝืนล้าง หรือล้างไปเพราะรู้เท่าถึงการณ์แล้วละก็จะยิ่งทำให้เกิดผลเสีย ซึ่งวัตถุดิบที่กล่าวมานั้นก็คือ เนื้อไก่ แล้วเนื้อไก่เมื่อนำมาล้างจะก่อผลเสียจริงหรือไม่ อย่างไร? 
 
 
โดยปกติแล้วการล้างทำความสะอาดก่อนวัตถุดิบก่อนปรุงอาหารถือว่าเป็นความเคยชินที่หลายคนทำกันเป็นประจำ แต่เมื่อไม่นานมานี้สำนักมาตราฐานอาหารของประเทศอังกฤษ FSA : Food Standards Agency ได้ออกมาเตือนว่าการล้างไก่สดก่อนการปรุงอาหารนั้นเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคอาหารเป็นพิษ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าในขณะที่เราทำการเปิดน้ำล้างเนื้อไก่สดนั้นมันจะทำให้แบคทีเรียที่มีชื่อว่า Campylobacter นั้นเปรอะเปื้อน และแพร่กระจายออกไปติดตามอ่างล้างจาน พื้นครัว ไม่เพียงเท่านั้น แบคทีเรียชนิดนี้ยังติดตามมือของผู้ล้างเนื้อไก่สดไปอีกด้วย
 
Campylobacter เป็นแบคทีเรียที่มีอันตรายมากกว่าแบคทีเรียอื่นๆ ในอาหารเพราะว่ามันสามารถทำให้เกิดอันตรายรุนแรงถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะกับคนที่มีภูมิต้านทานต่ำ ยกตัวอย่างเช่นเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบหรือคนชรา โดย Campylobacter เป็นแบคทีเรียชนิดแท่ง สามารถพบได้ในเนื้อไก่ และก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ หรือปวดท้องรุนแรง ผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ มีไข้และมีอาการท้องร่วงได้
 
วิธีการเก็บเนื้อไก่ที่ถูกวิธี
 
การเก็บไก่จึงถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญ โดยการเก็บเนื้อไก่ที่ถูกวิธีนั้นก็ควรนำเนื้อไก่ที่เราซื้อมาแล้วเก็บใส่กล่อง หรือภาชนะที่สามารถปิดได้สนิดแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น หรือในที่ๆมีอุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียสหรืออาจจะต่ำกว่า ที่ทำเช่นนั้นก็เพราะว่าป้องกันน้ำที่จะหยดออกมาจากเนื้อไก่และทำให้เชื้อแบคทีเรียไม่ไปปนกับอาหารหรือวัตถุดิบอย่างอื่น
 
หลังจากที่เตรียมอาหารเสร็จแล้วก็ควรที่จะล้างอุปกรณ์ทำครัวทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นมีด หรือแม้กระทั่งพื้นผิวบริเวณต่างๆ ที่เราใช้สอยโดยทำความสะอาดอย่างดี สุดท้ายที่ลืมไม่ได้และสำคัญที่สุดก็คือการล้างมือ ซึ่งเราก็ควรที่จะล้างมือทั้งก่อนทำอาหารและหลังทำอาหารเพื่อสุขลักษณะที่ดีของการทำอาหารและเพื่อสุขภาพที่ดีเรานั่นเอง แต่ว่าเชื้อแบคทีเรียที่กล่าวมานั้นยังไม่เป็นที่แพร่ระบาดในบ้านเรา แต่มันระบาดอยู่แถบทวีปยุโรปอย่างไรก็ตามเราก็ไม่ควรที่จะชะล่าใจและความรักษาความสะอาดอยู่เสมอ
 
ขอบคุณที่มา : รายการ Did you know?