มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

ตกขาว หรือ ระดูขาว (Leukorrhea) คือเมือกที่ถูกขับออกมาจากช่องคลอดแต่ไม่ใช่เลือด มีลักษณะเป็นเมือก (mucus) ที่มีลักษณะแตกต่างกันออกไป

ตกขาว คออะไร ควรทำอยางไรเมอมตกขาว

 

อาการตกขาว สามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

1. ตกขาวแบบปรกติ (Physiologic vaginal discharge) มีลักษณะเป็นเมือกสีขาวขุ่น ไม่มีกลิ่น 

2. ตกขาวแบบผิดปรกติ (Pathologic vaginal discharge) มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อในช่องคลอดจนเกิดการอักเสบ จากการเป็นเนื้องอก การแพ้สารเคมีและยาเป็นต้น  การตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อยังแบ่งออกไปอีก 3 กลุ่ม คือ 

ตกขาวจากการติดเชื้อแบคเรีย (Batterial Vaginosis) 
อาการที่พบคือตกขาวมีลักษณะเหลว มีสีเหลือ มีกลิ่นอับ (musty) หรือกลิ่นคาวปลา (fishy) มักมีอาการอักเสบร่วมด้วย ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Gardnerella vaginalis ที่มีสาเหตุมาจากการสวนล้างช่องคลอดมากเกินไป จนทำให้เกิดการเสียสมดุลของแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องคลอด ทำให้แบคทีเรียดีๆตายไปจนทำให้ปริมาณของแบคทีเรียชนิดนี้มากขึ้น  ยารักษาคือ metronidazole ซึ่งมีทั้งแบบรับประทาน แบบทา และแบบสอด

ตกขาวจากการติดเชื้อรา (Vulvuvaginal Candidiasis)
อาการที่พบคือตกขาวมีลักษณะเหลวไปปจนถึงเหนียวข้น มีสีขาว ไม่มีกลิ่น สาเหตุเกิดจาการใช้ยาปฏิชีวนะ การตั้งครรภ์ โรคเบาหวาน การใช้ยาคุมกำเนิด การใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นจนเกินไปจนทำให้มีการถ่ายเทอากาศไม่ค่อยดี โดยภาวะเหล่านี้เป็นปัจจัยทำให้เชื้อราหรือยัสต์เพิ่มมากขึ้น ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากเชื้อรา Candida albicans ยารักษาคือ ยา Fluconazole  ซึ่งเป็นแบบรับประทาน ส่วนยา Clotrimazole ซึ่งมีทั้งแบบสอดและแบบทา 

ตกขาวจากการติดเชื้อปรสิต (Trichomoniasis)
ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อ Trichomonas vaginalis โดยสาเหตุหลักเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อนี้ อากรที่พบคือมีตกขาวออกมาในปริมาณมาก สีของตกขาวมีตั้งแต่สีขาว เทา เหลือง หรือบางทีมีสีเขียว มีกลิ่นเหม็น อาจพบว่ามีจุดสีแดงบริเวณช่องคลอดส่วนบน (strawberry appearance) ยารักษาคือ ยารับประทานที่มีชื่อว่า metronidazole 

การป้องกันภาวะตกขาวผิดปรกติ
• ไม่ล้างช่องคลอดด้วยสบู่ถูตัว เพราะสบู่ถูตัวธรรมดาจะมีสภาพเป็นด่างอ่อนๆ ในขณะที่ในช่องคลอดจะมีสภาวะเป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งจะทำให้เสียสมดุลกรด-ด่าง ให้ใช้สบู่เหลวเฉพาะที่ แต่ความจริงแล้วร่างกายของคนเราจะมีระบบการทำความสะอาดตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะสวนล้างมากจนเกินไป
• ไม่ใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการอับชื้น ควรใช้ชุดชั้นในที่ทำมาจากเนื้อผ้าที่มีการระบายอากาศได้ดี หลังการซักก็ควรผึ่งแดดให้แห้งสนิททุกครั้ง
• หากมีเพศศสัมพันธ์ ควรสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง

หากพบว่ามีภาวะตกขาวมากจนผิดปรกติก็ไม่ต้องอาย เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องปรกติที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ควรรีบไปพบแพทย์ ให้คุณหมอได้ทำการตรวจและวินิจฉัยโรคก่อน อย่าพึ่งซื้อยารับประทานเองนะคะ

ขอบคุณข้อมูล จากกลุ่มนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่3 กลุ่มปฏิบัติการที่ 45-46 โครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท มหาวิทยาลัยมหิดล ปีการศึกษา 2557