มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

ทำไมถึงไม่ควรใช้น้ำเปล่าแช่คอนแทคเลนส์ คอนแทคเลนส์แช่น้ำเปล่า จะมีผลกระทบต่อดวงตาของเราอย่างไร คอนแทคเลนส์จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่

คอนแทคเลนสแชนำเปลา อนตรายกวาทคด

การใส่คอนแทคเลนส์ในสมัยนี้นอกจากจะใส่เพื่อปรับสายตาเหมือนกับการใส่แว่นสายตาแต่จะสะดวกกว่า และในปัจจุบันคอนแทคเลนส์กำลังเป็นที่นิยมการใส่คอนแทคเลนส์แบบแฟชั่นเพื่อความสวยงามของสีดวงตาอีกด้วย แต่การใส่คอนแทคเลนส์แล้วเราไม่ดูแลความสะอาดหรือดูแลผิดวิธีก็จะส่งผลกระทบต่อดวงตาของเราได้ โดยปัญหาที่หลายคนมักจะเข้าใจผิดและมักจะทำเมื่อเวลาที่คอนแทคเลนส์หมดก็คือการนำคอนแทคเลนส์ไปแช่ในน้ำเปล่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเรานำเอาคอนแทคเลนส์ไปแช่ไว้ในน้ำเปล่า คอนแทคเลนส์จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ มันจะมีผลกระทบต่อดวงตาของเราอย่างไร

ทำไมถึงไม่ควรใช้น้ำเปล่าแช่คอนแทคเลนส์?

ในปัจจุบันมีคนจำนวนมากที่ใส่คอนแทคเลนส์แบบผิดๆ และยังไม่ดูแลรักษาให้ถูกวิธีอีก ซึ่งในบางครั้งก็อาจจะส่งผลกระทบต่อดวงตาและการมองเห็นของเราได้ โดยหนึ่งในวิธีการดูแลรักษาที่ผิดวิธีก็คือการนำคอนแทคเลนส์ไปแช่ในน้ำเปล่า (น้ำเปล่าที่ว่านี้รวมไปถึงน้ำประปาและน้ำดื่มบรรจุขวด) ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจว่าน้ำดื่มบรรจุขวดนั้นน่าจะมีความสะอาดและสามารถนำคอนแทคเลนส์มาแช่ไว้ได้

แต่จริงๆ แล้วเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มีการสุ่มตรวจน้ำดื่มบรรจุขวดจำนวน 155 ตัวอย่างจากหน่วยงานของรัฐ และผลที่ได้ก็คือ น้ำดื่มบรรจุขวดนั้นมีปริมาณของเชื้อแบคทีเรียเกินค่ามาตราฐาน โดยเฉพาะกลุ่มแบคทีเรียประเภทฉวยโอกาสที่ทำให้เกิดโรคต่างๆได้อย่าง พี แอรูจิเนซ่า (P.aeruginesa) ที่มีอยู่ในน้ำดื่มบรรจุขวดมากถึงร้อยละ 23,  เอส ออริแอส (S.aureas) มีอยู่ในน้ำดื่มบรรจุขวดประมาณร้อยละ 3 และ ซี เพอร์ฟรินเจ้น (P.perfreingens) มีอยู่ในน้ำดื่มบรรจุขวดประมาณร้อยละ 9 เป็นต้น 

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงไม่ควรน้ำคอนแทคเลนส์ไปแช่ในน้ำเปล่าหรือแม้กระทั่งน้ำดื่มบรรจุขวดก็ตามเพราะการทำเช่นนี้ไม่ได้ช่วยให้คอนแทคเลนส์ของเราสะอาดขึ้นเลยแม้แต่น้อย นอกจากนี้มันยังอาจเป็นการกระตุ้นช่วยให้เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในคอนแทคเลนส์ที่เราสวมใส่อยู่ระหว่างวันนั้นโตเร็วขึ้นได้อีกด้วย ฉะนั้นหากเราน้ำคอนแทคเลนส์มาใส่ก็อาจจะส่งผลกระทบโดยตรงกับดวงตาของเราก่อให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ง่ายในเวลาต่อมา 

นอกจากนี้น้ำเปล่าทั่วไปไม่ได้มีความเค็มเหมือนกับน้ำตาของเรา จึงทำให้เมื่อเราน้ำคอนแทคเลนส์ที่แช่ในน้ำเปล่าแล้วมาใส่เลย ดวงตาอของเราก็จะไม่สามารถปรับสภาพความเป็นกรดด่างให้เหมาะสมกับน้ำตาที่มีไว้เพื่อหล่อเลี้ยงดวงตาของเรานั้นเอง และเพราะเหตุนี้เองจึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สภาพของเลนส์ของคอนแทคเลนส์นั้นเกิดบวมขึ้นและเปลี่ยนแปลงสภาพไป นอกจากนี้มันก็ทำให้เมื่อเราใส่คอนแทคเลนส์แล้วคอนแทคเลนส์เกิดแนบติดกับดวงตาของเราและทำให้เกิดความระคายเคือง ไม่สบายดวงตาในขณะที่ใส่คอนแทคเลนส์และอาจจะทำให้การมองเห็นไม่ชัดเจนอีกด้วย

การใส่คอนแทคเลนส์และการดูแลคอนแทคเลนส์นั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งเพราะคอนแทคเลนส์นั้นสัมผัสกับดวงตาของเราโดยตรงและเมื่อคอนแทคเลนส์ไม่สะอาดหรือเราดูแลไม่ดีมันก็จะส่งผลกระทบและเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ในเวลาต่อมา ซึ่งการใช้น้ำยาคอนแทคเลนส์แช่เพื่อทำความสะอาดคอนแทคเลนส์นั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้ว และเราก็ไม่ควรนำคอนแทคเลนส์ไปแช่ในน้ำเปล่าไม่ว่าจะกรณีใดๆก็ตาม

ขอบคุณที่มา : รายการ Did you know?