มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

เวลาเครียดหรือปวดหัว ควรรับประทานอะไรดี อาหารที่รับประทานแก้ปวดหัว 

อาหารรบประทานแกปวดหว เวลาเครยดควรรบประทานอะไรด

 

สำหรับใครที่เริ่มมีอาการปวดหัวจากความตึงเครียดต่างๆ หรือใครก็ตามที่มีอาการปวดหัวบ่อยๆ โดยส่วนใหญ่จะเลือกรับประทายาแก้ปวดเป็นวิธีแรกในการบรรเทาอาการปวดหัว แต่รู้หรือไม่ว่ามีวิธีอื่นนอกจากการรับประทานยาแก้ปวดและยังไม่มีผลเสียต่อร่างกายแถมช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นอีกด้วย ซึ่งวิธีนั้นก็คือการรับประทานอาหารโดยอาหารบางอย่างที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามันสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ ดังนั้นไปดูกันว่าอาหารที่ช่วยบรรเทาหรือลดอาการปวดหัวได้นั้นมีเมนูอะไรบ้าง? 

 

อาหารรับประทานแก้ปวดหัว

1. ปลาทะเลทุกชนิด เช่น ปลาทู ปลากระพง ปลาแซลมอน เป็นต้น เนื่องจากในปลาทะเลนั้นมีโอเมก้า 3 อยู่ในปริมาณที่สูง ซึ่งโอเมก้า 3นั้นเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายของเราพอสมควร นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดและการอักเสบได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วในปลาทะเลยังมีโปรตีนค่อนข้างสูง ซึ่งจะช่วยในการความคุมระดับน้ำตาลในร่างกายของเราให้มีความคงที่ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายของเรามีระดับน้ำตาลคงที อาการปวดหัวต่างๆ ก็จะค่อยๆ ลดลงและหายไปในที่สุด

2. ธัญพืชที่ไม่ได้ผ่านกันขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ลูกเดือย ถั่วแดง งา เป็นต้น ธัญพืชที่ไม่ขัดสีเหล่านี้เป็นอาหารที่มีวิตามินบีที่สูงมาก ซึ่งมันจะช่วยให้สารสื่อประสาทในร่างกายทำงานได้ดี และช่วยบรรเทาหรือหยุดอาการปวดต่างๆ ได้ดีเลยทีเดียว

3. ผักสีเขียวเข้ม เช่น ใบบัวบก ผักคะน้า ผักโขม ตำลึง เป็นต้น โดยจะเน้นเป็นผักสีเขียวเข้มๆ เนื่องจากในผักสีเขียวนั้นนอกจากจะมีไฟเบอร์หรือใยอาหารอยู่ในที่มากแล้ว มันยังมีคลอโรฟิลล์ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายของเราสามารถรับออกซิเจนได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆ ในร่างกายของเรา ให้ค่อยๆ ลดลงได้อีกด้วย

4. พืชสมุนไพรไทยบางชนิด เช่น ขิง เป็นต้น การรับประทานขิงสดๆ หรือการดื่มน้ำขิงจะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้เลือดลมในร่างกายนั้นไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งมันจะส่งผลช่วยลดอาการปวดหัวลงได้นั่นเอง

5. ข้าวโพด เป็นพืชที่มีวิตามินบี 3 และไนอาซินค่อนข้างสูงพอสมควร ซึ่งมันมีคุณสมบัติในการช่วยให้การไหลเวียนของเลือดในร่างกายให้มีการไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น การรับประทานข้าวโพดจึงช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดความตึงเครียดต่างๆ โดยเฉพาะบิรเวณกล้ามเนื้อได้ดีเลยทีเดียว 

6. กล้วย เป็นผลไม้ที่มีสารอาหารและวิตามินต่างๆ มากมายเช่น วิตามินเอ วิตามินซี และที่สำคัญเลยก็คือโพแทสเซียม ซึ่งโพแทสเซียมนั้นมีคุณสมบัติในการช่วยปรับสมดุลในร่างกายของเราให้ดีขึ้น ซึ่งก็ได้มีการศึกษาค้นคว้าแล้วพบว่ากล้วยนั้นนอกจากจะช่วยลดอาการปวดหัวและลดความเครียดแล้ว ยังช่วยให้เรามีรู้สึกมีความสุขอีกด้วย

7. นมชนิดต่างๆ นมเป็นอาหารที่มีวิตามินบี2 สูง จึงมีส่วนช่วยลดความตึงเครียดต่างๆ ของร่างกายได้ โดยเฉพาะนมอุ่นๆจะช่วยในร่างกายรู้สึกผ่อนคลายได้ดีเลยทีเดียว

นอกจากนี้การรับประทานอาหารต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดอาการปวดหัวและลดความตึงเครียดได้เช่นกัน หากใครที่อยากมีสุขภาพดีปราศจากโรคภัยก็ต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายควบคู่กันไป เพียงเท่านั้น เราก็จะมีสุขภาพที่ดีได้แล้วหล่ะ

ขอบคุณที่มา รายการครัวคุณต๋อย