มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

เคล็ดลับการตื่นนอน หากคุณตื่นเช้าๆ คุณจะรู้สึกว่าคุณพบกับความสดชื่นไปตลอดทั้งวัน และวันนั้นก็จะกลายเป็นวันดีดีสำหรับคุณอีกด้วย แต่ว่าหลายคนก็อาจจะเคยตื่นเช้าแล้วพบว่าตัวเองไม่มีความสดชื่นเลยทำให้รู้สึกหมนหมอง ไปดูกันว่าจะทำให้อย่างไรให้คุณตื่นเช้าขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่น แจ่มใส โดยผู้อำนวยการศูนย์สาธาณสุขโชปร้าในลาโจลา แคลิฟอร์เนีย นายแพทย์เดวิด ไซมอน ได้เป็นผู้คิดค้นวิธีนี้ขึ้นมา ซึ่งนายแพทย์เดวิดได้แนะนำไว้


เคลดลบการตนนอน วธตนเชาอยางสดชนแจมใส


เคล็ดลับการตื่นนอน 5 วิธีตื่นเช้าอย่างสดชื่นแจ่มใส

1. แสงยามเช้า ซึ่งเมื่อเราตื่นนอนมาแล้วร่างกายของเราได้สัมผัสกับแสงสว่างในยามเช้าก็พบว่าการที่ร่างกายได้สัมผัสกับแสงสว่างเป็นเวลา 30 นาที นั้นเป็นเหมือนนาฬิกาปลุกการเริ่มวงจรการทำงานของร่างกาย ฉะนั้นเราควรที่จะรีบตื่นมารับกับแสงสว่างในยามเช้าเพื่อที่ร่างกายจะได้มีความสดชื่นไปตลอดทั้งวัน2. เสียงการปลุก ซึ่งเสียงของการปลุกแต่ละวันควรเป็นเสียงที่แตกต่างกันออกไปบ้างเพราะหากเป็นเสียงเดิมๆ ซ้ำๆ ก็จะทำให้คุณรู้สึกไม่อยากตื่นนั้นเอง และเช่นที่ควรนำมาตั้งเป็นเสียงนาฬิกาปลุกควรเป็นเสียงจากธรรมชาติ เช่น เสียงนกร้อง เสียงน้ำตก เสียงลม เป็นต้น 

3. การเคลื่อนไหวร่างกาย เมื่อเราตื่นนอนแล้วลุกขึ้นมาทำกิจกรรมต่างๆ โดยการขยับร่างกายหรือจะเล่นโยคะและออกกำลังกายเบาๆ ไปพร้อมกับเปิดเพลงคลอตามไปด้วย ก็เป็นเหมือนการกระตุ้นร่างกายและส่งสัญญาณไปยังสมองว่าถึงเวลาเช้าของวันใหม่ที่ดีของคุณแล้ว เพรงเท่านี้คุณก็จะสามารถพบความสดชื่นแจ่มใสในยามเช้ายาวตลอดไปทั้งวันเลย

4. การดื่มน้ำยามเช้า หลังจากที่เราตื่นนอนเราควรที่จะดื่นน้ำเปล่าอุ่นๆหรือชาสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมทำให้คุณสดชื่นได้ เพื่อเป็นการกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยในร่างกายของเราสำหรับวันใหม่ แต่อย่างไรก็ตามหลังตื่นนอนเราไม่ควรที่จะกินอาหารเช้าเร็วเกินไปหรือให้กินเมื่อเริ่มรู้สึกหิวเท่านั้นเพราะว่าเมื่อเรารีบกินอาหารเช้าเกินไปจะทำให้ระบบย่อยของราทำงานหนักและเราจะรู้สึกว่าร่างกายของเราไม่กระฉับกระเฉงเท่าไหร่นัก

5. คิดว่ามีนัดในช่วงเช้า วิธีนี้จะเป็นการวิธีที่ช่วยกระตุ้นให้คุณตื่นเช้าได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เพราะหากคุณรู้สึกว่าช่วงเช้าของวันใหม่มีนัดสำคัญหรือทำสิ่งที่สำคัญแล้วละก็ร่างกายคุณจะมีความกระตือร้นในการตื่นนอนแล้วล่ะ และก่อนที่คุณจะออกไปตามนัดก็อย่าลืมรับประทานอาหารเช้าก่อนออกไปล่ะ

อย่างไรก็ตามการที่เรานั่งสมาธิก่อนนอนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะส่งผลทำให้ช่วงเช้านั้นคุณสามารถตื่นขึ้นมาได้โดยง่ายและคุณก็จะรู้สึกสดชื่นแจ่มใสไปตลอดทั้งวันเลย