มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

 
ยาหอม (Cardio Tonic Medicine) ตำหรับยาโบราณที่อยู่คู่คนไทยมาแสนนาน มารู้จักกับ 4 ตำหรับยาหอมและสรรพคุณของแต่ละตำหรับ

ยาหอม ตำหรบยาหอมและสรรพคณของแตละตำหรบ

 

เมื่อพูดถึง ยาหอม หลายคนอาจจะคิดถึงคนแก่ เพราะส่วนใหญ่มักจะเห็นคนแก่ใช้กันมาก แต่จริงๆ แล้วยาหอมสามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งจริงๆ แล้วยาหอมนั้นนอกจากจะช่วยบรรเทาอาการวงเวียนศรีษะแล้วยาหอมยังช่วยให้ร่างกายของรู้สึกสดชื่นแจ่มใส รู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ยาหอมยังช่วยแก้เรื่องอาการง่วงนอนได้อีกด้วย ยังมีสรรพคุณอื่นๆ มีอีกมายที่หลายคนยังไม่รู้ ซึ่งเราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ ยาหอมและสรรพคุณของยาหอมกันเลยยาหอมไทยมีอยู่มากมายถึง 500 ตำหรับ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึง 4 ตำหรับที่คนรู้จักกันดี ก็คือ

1. ยาหอมเทพจิตร จะมีส่วนประกอบของดอกมะลิมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งยาหอมชนิดนี้หากนำไปรับประทานก็จะส่งผลช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย อารมณ์ดีขึ้น นอกจากนี้ยาหอมเทพจิตรยังช่วยในเรื่องการบำรุงหัวใจและใช้แก้ลมได้เช่นกัน 

2. ยาหอมทิพโอสถ เน้นโกฐทั้ง 9 ยาหอมชนิดนี้มีตัวยารสร้อน แก้อาการหงุดหงิด ช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย สรรพคุณช่วยในเรื่องการแก้ลมวิงเวียน แก้ลมบาดทะจิต และยังช่วยส่งผลให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นได้อีกด้วย 

3. ยาหอมอินทจักร์ ยาชนิดนี้เป็นยาหอมที่มีสรรพคุณในเรื่องของการบรรเทาอาการแก้ลมจุกเสียด อาเจียร วิงเวียนศรีษะได้ดีกว่าชนิดอื่นๆ เนื่องจากว่าหลังจากที่รับประทานแล้วจะทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น สมุนไพรในยาหอมอินทจักร์นี้จะส่งผลทำให้เลือดนั้นส่งไปเลี้ยงสมองได้เร็วขึ้น จึงช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะได้ดี นอกจากนี้ยาหอมอินทจักร์ยังช่วยแก้อาการง่วงนอนได้อีด้วย ถ้ากินจะยิ่งได้ผล และเวลาผสมน้ำร้อนก็จะทำให้ได้กลิ่นก่อนดื่มเข้าไป ทำให้เรารู้สึกแจ่มใจซึ่งจะต่างกับการถูกกระตุ้นด้วยกาแฟ หากใช้กระสายยาต่างกันก่อจะมีสรรพคุณต่างกัน อาทิ
- หากใช้น้ำลูกผักชี เทียนดำต้มเป็นกระสายยาขะช่วยแก้คลื่นเหียนอาเจียน หากไม่มีให่ใช้น้ำต้มสุกแทน
- หากใช้น้ำขิงต้ม ขะช่วยแก้ลมจุกเสียด

4. ยาหอมนวโกฐ ยาหอมชนิดนี้มีรสฝาด สรรพคุณเด่น แก้ปวดลดไข้ ยาหอมตัวอื่นจะช่วยได้ แต่นวโกฐจะเด่นเรื่องนี้ เพราะใส่โกฐลงไปเยอะกว่าในส่วยของเกศรดอกไม้  นอกจากนี้แล้วช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน แก้วิงเวียนศรีษะ และช่วยผ่อนคลายร่างกายได้อีกเช่นกัน หากใช้กระสายยาต่างกันก็จะใช้ประโยชน์ได้หลากหลายขึ้น อาทิ
- จะช่วยแก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน หากใช้น้ำลูกผักชี เทียนดำต้มเป็นกระสายยา 
- จะช่วยแก้ลมปลายไข้ หากใช้บอระเพ็ด ลูกกระดมและก้านสะเดา มาต้มเอาน้ำมาทำเป็นกระสายยา

 

ตำหรบยาหอม

 

การออกฤทธิ์ของยาหอมต่อระบบต่างๆของร่างกายมีดังต่อไปนี้

• ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยเพิ่มความดัน ยาหอมช่วยเพิ่มแรงหดตัวของหลอดเลือดแดงใหญ่ของหัวใจ จึงช่วยเพิ่มแรงบีบตัวของหัวใจอย่างช้าๆ เห็นผลภายใน 5 นาทีและออกฤทธิ์นานถึง 20 นาที ช่วยเพิ่มความดันโลหิตภายใน 15-30 นาที โดยออกฤทธิ์อยู่นานถึง 60-90 นาที
• ออกฤทธิ์ต่ออัตราการไหลเวียนในเลือดสมอง พบว่าเมื่อมีการใช้ยาหอม หลอดเลือดเล็กที่เลี้ยงสมองจะขยายตัว ทำให้มีเลือดไปเลี้ยงสมองเพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี
• มีฤทธิ์ต่อประสาทส่วนกลาง และส่งผลต่อการนอนหลับได้ ทำให้นอนหลับสบายขึ้น
• แก้จุกเสียด มีงานวิจัยรับรองว่ายาหอมมีผลต่อการหลั่งสารต่างๆ ในกระเพราะอาหาร มีฤทธิ์ในการหลั่งกรด เอ็นไซม์เปปซีน ในขณะเดียวกันก็ช่วยการเพิ่มการหลั่งเมือก เคลือบเยื่อบุกระเพราะอาหาร จึงช่วยแก้อาการจุกเสียด ปวดท้อง แก้อการคลื่นไส้อาเจียรได้

วิธีใช้ยาหอม สามารถใช้ได้หลายวิธีเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

1. สูดดมกลิ่น หรือที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้เพื่อบรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะและทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย
2. รับประทาน ยาหอมแบบผงนั้นสามารถรับประทานได้เลยโดยที่ไม่ต้องผสมกับอะไรทั้งสิ้น เพียงแค่ใช้เพียงเล็กน้อยก็สามารถช่วยส่งผลทำให้ร่างกายของเราสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว
3. เครื่องดื่ม นำยาหอมแบบผงไปผสมกับน้ำอุ่นๆ แล้วดื่ม นอกจากจะช่วยให้ยาหอมซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วแล้ว เรายังสามารถดมกลิ่นหอมๆ ที่ลอยขึ้นมาจากน้ำอุ่นๆ ที่ผสมยาหอมได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจของเรารู้สึกผ่อนคลายได้ดีเลยทีเดียว

ยาหอม 3 ตำหรับ คือ ยาหอมเทพจิตร ยาหอมทิพโอสถ ยาหอมอินทจักร์ ถูกจัดให้เป็นยาในบัญชีรายชื่อยาสามัญประจำบ้าน แผนโบราณของกระทรวงสาธารณสุข จะเห็นว่าบางตำหรับก็มีสรรพคุณใกล้เคียงกัน เพราะว่ามีสูตรตัวยาทับซ้อนกันถึง 40 ชนิด ส่วนอีกตำหรับหนึ่งเป็นของเอกชน

การกินยาหอมอาจใช้น้ำกระสายยาต่างๆ เสริมให้ยาออกฤทธิ์เร็วขึ้น เช่น น้ำขิง น้ำลูกผักชี แต่ปัจจุมีการทำยาหอมอัดเม็ดทำให้ทานง่ายขึ้น การทานยาหอมให้ได้ผลดียิ่งขึ้น ควรมีการตรวจเช็คสุขภาพก่อนใช้ ตามธาตุเจ้าเรือน คือ ดิน น้ำ ลม ไฟแต่ไม่ว่าตำหรับไหนก็ล้วนทำให้มีความสดชื่น แก้อาการหน้ามืด บำรุงหัวใจ แก้วิงเวียนได้ อย่าลืมมียาหอมติดกระเป๋าไว้คนละกระปุกนะ เผื่อวันไหนที่เรารู้สึกไม่สบายใจหรือรู้สึดหดหู่ใจ เพียงแค่หยิบยาหอมขึ้นมาดมก็สามารถช่วยบรรเทา ทำให้อารมณ์ของเราสดชื่น แจ่มใสขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

ข้อควรระวัง
ยาหอมไม่ใช่ยาช่วยรักษาอาการโดยตรง แต่เป็นยาที่ช่วยปรับสมดุลย์ธาตุ โดยเริ่มจากธาตุลม แล้วไปกระตุ้นการทำงานของน้ำและไฟ ทำให้มีการไหลเวียนได้อย่างสะดวก มีการเผาผลาญตามปรกติ ซึ่งเป็นหลักวิธีคิดแบบองค์รวม ดังนั้นการใช้ยาหอมจึงไม่ให้ผลดีแบบทันทีทันใดเหมือนยาเคมีสังเคราะห์ แต่จะทำให้สมดุลย์ที่เบี่ยงเอนไป ค่อยๆกลับสู่สภาพเดิม ควรใช้ตามคำแนะนำ อย่ากินเกินขนาด เพราะอาจทำให้เกิดพิษจากการทำงานของธาตุที่เปลี่ยนไปเร็วเกินไป