มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

ผู้หญิงหลายท่านคงอยากรู้เกียวกับการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในคุณแม่มือใหม่ อาการตั้งครรภ์ระยะแรก มีลางบอกเหตุ ที่จะบ่งบอกได้ว่า กำลังเริ่มที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ เพื่อให้ผู้หญิงได้เตรียมตัว ต้อนรับเจ้าตัวน้อยที่จะลืมตาดูโลกในอีก 9 เดือนข้างหน้าอีก


อาการตงครรภระยะแรก 8 สญญาณแรกทบงบอกวาทอง

8 อาการเริ่มแรกที่จะบอกว่าคุณผู้หญิงได้ท้องหรือไม่ 

1. ประจำเดือนไม่มา คุณผู้หญิงคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ในแต่ละเดือนประจำเดือนของคุณผู้หญิงนั้นมาตรงหรือไม่ แต่กรณีที่ประจำเดือนนั้นมาช้าหรือไม่มา มันอาจจะเกิดได้ในหลายสาเหตุเนื่องจากคุณผู้หญิงอาจจะมีความเครียดหรือมีความวิตกกังวลต่อสิ่งใด อาการป่วยไม่สบาย หรือจะเป็นเพราะการตั้งครรภ์เนื่องจากอสุจิได้มีการปฏิสนธิแล้วนั้นเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อประจำเดือนว่าจะมาตรงตามกำหนดหรือไม่

2. อาการตกขาวกับคนท้องนั้นเป็นสิ่งคู่กันอยู่แล้ว เนื่องจากร่างกายของผู้หญิงเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ฮอร์โมนก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย โดยตกขาวที่พบได้กับคนท้องจะมีลักษณะเป็นเมือกขาวๆ และจะไม่มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอย่างเช่นอาการแสบหรืออาการคันเป็นต้น แต่ถ้าหากพบว่ามีตกขาวนั้นมีมากกว่าปกติ หรือมีอาการคันและตกขาวมีกลิ่นร่วมด้วย ควรที่จะรีบไปปรึกษาแพทย์ และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใช้ยาสอดที่ซื้อมาเองในการรักษา เพราะหากเรากำลังตั้งครรภ์อยู่อาจจะส่งเสียต่อเด็กที่อยู่ในท้องได้3. อาการแพ้ท้อง อาเจียน เบื่ออาหาร จะมีอาการอาเจียนบ่อยในช่วงแรกๆ ไม่อยากทานอาหาร แต่บางคนก็มีความรู้สึกอยากรับประทานแต่ของเปรี้ยว แต่อาการต่างๆเหล่านี้จะหายไปเมื่อท้องได้ประมาณ 4 เดือน แต่ถ้ามีอาการแพ้ท้องมากเกินไปควรไปพบแพทย์น่ะค่ะ

4. ปัสสาวะบ่อยมาก เนื่องจากคุณผู้หญิงที่ตั้งครรภ์นั้นมดลูกของคุณผู้หญิงจะมีการขยายตัวแล้วไปกดทับกระเพราะปัสสาวะ ทำให้กระเพราะปัสสาวะเกิดการบีบตัวบ่อยขึ้นจากการกดทับ จึงทำให้คุณผู้หญิงบางคนอาจจะปวดปัสสาวะบ่อยมากถึงขนาด 20ครั้งต่อวันก็เป็นได้ แต่ถ้าปัสสาวะแล้วมีอาการแสบ มีอาการขัดเวลาปัสสาวะ หรือปัสสาวะกระปิดกระปอยให้ไปพบแพทย์น่ะค่ะ

5. ง่วงนอนทั้งวันและเหนื่อยง่าย ร่างกายของคุณผู้หญิงนั้นมีอาการง่วงเพลียเพื่อลดกิจกรรมต่างๆในแต่ละวันลง ให้คุณแม่ได้มีการพักผ่อนมากขึ้น ลดการออกไปทำกิจกรรมภายนอกที่จะเสี่ยงต่อเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่งด้วย คุณแม่ควรที่จะพักผ่อนให้เยอะๆ ทานอาหารที่เป็นประโยชน์สำหรับเจ้าตัวเล็กที่จะเกิดมาให้ได้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

6. อาการคัดตึงเต้านม เต้านมของคุณผู้หญิงที่ขยายใหญ่ขึ้นนั้นจะมีอาการที่สังเกตุได้ง่ายๆคือ ตึง เจ็บ และขยายใหญ่ขึ้น เป็นการเจริญเติบโตของชั้นไขมันและต่อมน้ำนมเพื่อเป็นสารอาหารสำคัญให้กับเจ้าตัวน้อยหลังออกจากครรภ์มาลืมตาดูโลก

7. อารมณ์แปรปรวน ฮอร์โมนของคุณผู้หญิงที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของคุณผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์นั้น ทำให้อารมณ์เกิดความแปรปรวน เช่น อาการเศร้าเสียใจ อาการโกรธ อาการน้อยใจ กับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นซึ่งปกตินั้นไม่เคยเป็น เพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปนั้นมันส่งผลให้คุณผู้หญิงที่ตั้งครรภ์มีอารมณ์ความรู้สึกต่างๆที่เพิ่มมากขึ้น ความรู้สึกอ่อนไหวง่ายต่อสิ่งต่างๆ แต่คุณผู้หญิงบางท่านอาจจะไม่พบอาการต่างๆเหล่านี้ตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์เลยก็มี

8. อาการเหม็น อาการหอม คุณผู้หญิงขณะตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน รวมไปถึงต่อมรับรสในขณะตั้งครรภ์ที่มีความไวมากกว่าปกตินั้น เป็นสัญญาณเตือนของกลิ่นที่จะเป็นสาเหตุให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มีอาการเหม็นสิ่งต่างๆที่เคยชอบ ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนกับกลิ่นบางชนิด อาหารบางอย่าง ซึ่งกลิ่นของอาหารที่เคยชอบ กลิ่นของสามีที่ดมประจำ กลิ่นของน้ำหอมโปรด อาจจะกลับกลายเป็นกลิ่นชวนอ้วกสำหรับคุณผู้หญิงไปเลยก็ว่าได้ แต่กลับกลายเป็นว่าอาหารที่ไม่ชอบรับประทานนั้น อาจจะส่งกลิ่นหอมชวนน้ำลายไหลจนนึกอยากที่จะรับประทานเพิ่มมากขึ้น อาการต่างๆเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับคุณผู้หญิงในช่วงเวลานี้

อย่างไรก็ตาม อาการตั้งครรภ์ระยะแรก ที่กล่าวมาข้างต้น คุณผู้หญิงบางท่านอาจจะเป็นกันครบทุกข้อ แต่คุณผู้หญิงบางท่านอาจจะเป็นเพียงไม่กี่ข้อ แต่ก็อยากที่จะขอแสดงความยินดีกับคุณแม่ด้วยนะค่ะ สู้ต่อไปค่ะอีก9เดือนเพื่อเจ้าตัวน้อย