มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

รู้หรือไม่ การเคี้ยวอาหารมีต่อร่างกายของเราบ้างอย่างไรบ้าง? คนส่วนใหญ่จะทราบเพียงแค่ว่า การเคี้ยวอาหารช้า จะส่งผลดีต่อระบบการย่อยอาหาร และกระเพาะของเรา แต่ความจริงแล้ว การเคี้ยวอาหารให้ช้าลงนั้น นอกจากจะส่งผลดีต่อการระบบการย่อยอาหาร และกระเพาะอาหารของเราแล้ว มันยังส่งผลดีต่อสมองของเราอีกด้วย 

 

การเคยวอาหารชา มผลดตอสมองเราอยางไร

การเคี้ยวอย่างช้าๆ จะมีส่งดีต่อสมองของเราอย่างไรบ้าง?

การเคี้ยวอาหารช้า จะช่วยให้อาหารที่เรารับประทานเข้าไป มีความละเอียดมากขึ้น ซึ่งมันจะมีผลช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบอื่นๆ ในร่างกายของเราทำงานได้อย่างประสิทธิภาพมากขึ้น การเคี้ยวช้าๆ นั้นเป็นการเริ่มต้นที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ นอกจากนี้การเคี้ยวช้าๆ ยังมีประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเราอีกด้วย และได้จากการศึกษาพบว่าคนที่มีนิสัยการเคี้ยวช้าๆ มาตั้งแต่สมัยเด็กๆ นั้นจะมีขนาดของสมองที่ใหญ่กว่าคนเคี้ยวเร็วๆ หรือเคี้ยวปกติทั่วไป ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการที่เราเคี้ยวช้าๆ จะช่วยเพิ่มสมาธิและพลังความคิดได้ให้มากขึ้นได้ 

ประโยชน์ของการเคี้ยวอาหารอย่างช้าๆ

1. ช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีงานวิจัยที่ค้นพบว่า การเคี้ยวข้าวใน 1 คำของเรานั้นหากเราเคี้ยวจำนวน 40 ครั้ง ก่อนที่เราจะกลืนอาหารนั้น จะทำให้ปริมาณของอาหารที่เราได้รับจริงๆ นั้นจะเหลือเพียงแค่ 12 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นหากเทียบกับการเคี้ยวแบบปกติที่จำนวนประมาณ 15 ครั้งต่ออาหาร 1 คำ


2. ช่วยลดระดับฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin Hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เซลล์ในกระเพาะอาหารสร้างขึ้นมา เพื่อให้เกิดความหิวให้แก่ระบบทางเดินอาหารของเรา และทำให้เรารู้สึกหิวได้ง่าย เมื่อระดับฮอร์โมนเกรลินลดลงก็จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้นานขึ้นกว่าปกติ 
3. ช่วยส่งผลดีต่อการทำงานของสมองในหลายๆ ด้านได้ เนื่องจากว่าการเคี้ยวอาหารนานๆ นั้นจะเป็นการกระตุ้นต่อมนำลายและต่อมใต้หูให้หลั่งฮอร์โมนออกมาอย่าสมดุลกัน และเมื่อฮอร์โมนเกิดความสมดุลก็มีส่งผลช่วยให้ระบการทำงานต่างๆ ในร่างกายของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นมันยังส่งผลดีต่อสภาพจิตใจ อารมณ์และการทำงานของสมองโดยรวมได้อีกด้วย

ควรเคี้ยวอาหารคำละ กี่ครั้ง?

1. สำหรับอาหารนิ่มๆ ควรเคี้ยวประมาณ 10 ครั้ง ต่ออาหาร 1 คำ เช่น ข้าว ขนมปัง เป็นต้น
2. สำหรับอาหารที่มีความเหนียวเล็กน้อย อย่างเช่น เนื้อสัตว์หรือผักทั่วไป เป็นต้น ควรเคี้ยวประมาณ 20-30 ครั้ง ต่ออาหาร 1 คำ 
3. สำหรับอาหารที่มีความเหนียวมากกว่าปกติ ควรจะใช้เวลาในการเคี้ยวนานกว่าปกติหรือประมาณ 30-40 ครั้ง ต่ออาหาร 1 คำ 

ดังนนั้นการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อเราควรที่จะเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเสียก่อนที่จะกลืนเพื่อให้ร่างกายของเรารับสารอาหารอย่างเต็มที่และช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆ ของร่างายเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมายิ่งขึ้น