มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

ปัญหาการนอนไม่หลับที่เกิดจากภาวะความเครียด ซึ่งจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา การ relax วิธีลดความตึงเครียด ผ่อนคลายร่างกายก่อนเข้านอน 4 วิธี


วธลดความตงเครยด ผอนคลายรางกายกอนเขานอน


หลายคนอาจกำลังพบเจอกับปัญหาการนอนไม่หลับที่เกิดจากภาวะความเครียด ซึ่งจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา เพราะเมื่อก็ตามที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะก่อให้ปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย เช่น ระบบการทำงานภายในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงส่งผลทำให้ร่างกายของเราเสื่อมลงเรื่อยๆ ทุกวัน นอกจากนั้นเราก็จะรู้สึกอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สดชื่นหรือมีแรงกระตุ้นหลังตื่นนอน และการที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอก็เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ใบหน้าของเราด้วย ฉะนั้นหากใครที่กำลังตกอยู่ในภาวะนอนไม่หลับก็ให้ลองใช้  4 วิธีผ่อนคลาย ดังต่อไปนี้ดู 

วิธีลดความตึงเครียด Relax ร่างกายก่อนเข้านอน

1. ฝึกผ่อนลมหายใจ การผ่อนลมหายใจจะช่วยให้จิดใจสงบ ผ่อนคลาย โดยเริ่มจากการหายใจเข้าทางจมูก ซึ่งในขณะที่กำลังหายใจเข้านั้นก็ให้เราจับเวลาไว้ในใจประมาณ 1-5 วินาที จากนั้นก็ให้เราค่อยๆ ผ่อนลมหายใจหรือหายใจออกทางปากอย่างช้าๆ และในขณะที่หายใจออกนั้นก็ให้เราจับเวลาไว้ในใจเช่นกัน ควรใช้เวลาประมาณ1-10 วินาที ซึ่งทำเช่นนี้ติดต่อกันไปเรื่อยๆ จะทำให้ร่างกายของเราเกิดความผ่อนคลายลง และทำให้เรานอนหลับพักผ่อนได้อย่างสบาย 2. น้ำผึ้ง วิธีนี้เป็นวิธีง่ายๆ สำหรับใครที่มีน้ำผึ้งอยู่ในครัว เพียงตักน้ำผึ้งมาประมาณครึ่งช้อนชา จากนั้นก็รับประทานเข้าไปเลย หลังจากที่เรารับประทานน้ำผึ้งไปไม่เกิน 5 นาที เราก็จะสามารถนอนหลับพักผ่อนได้แล้ว เนื่องจากในน้ำผึ้งนั้นจะไปกระตุ้นสมองของเราให้หลังสารซีโรโทนินออกมา ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารที่ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกสบาย และมันก็ทำให้เราสามารถนอนหลับได้ในเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น

3. มืออุ่น วิธีนี้เป็นวิธีการทำให้มือของให้อุ่น โดยเราจะใช้วิธีการถูมือไปมา หรือทางที่ดีก็ให้เราหาน้ำอุ่นแล้วน้ำมือของเราไปแช่ในน้ำอุ่นสักพัก เมื่อมือของคุณอุ่นแล้ว คุณก็จะสามารถนอนหลับได้แบบง่ายๆ เลย เนื่องจากว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีความเครียดมือของคุณก็จะเย็น ดังนั้นหากต้องจะลดความเครียด วิตก กังวล ให้แก่ร่างกายก็เพียงแค่ ทำมือให้อุ่นขึ้น เพียงก็สามารถช่วยได้แล้ว 

4. นวดเท้า วิธีนี้เป็นวิธีการนวดเท้าโดยเราสามารถทำด้วยตัวเองได้ง่ายๆ เพียงแค่เรากดเบาๆ ไปยังบริเวณรอยต่อของกระดูกนิ้วเท้าบริเวณข้อที่ 1 และข้อที่ 2 เป็นจำนวน 10 ครั้ง และทำแบบนี้ให้ครบทุกนิ้ว เพื่อเป็นการผ่อนคลายร่างกาย โดยวิธีนี้สามารถลดความตึงเครียดของร่างกายและจิตใจลงได้ จากนั้นเราก็จะสามารถนอนหลับได้อย่างสบาย

อย่างไรก็ตามก่อนที่คุณจะเข้านอน ควรละสายตาจากหน้าจอก่อนซัก 15-20 นาที แล้วลองหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านแทน อย่าลืมทำจิตใจให้สบาย การปิดไฟนอน จะช่วยทำให้คุณสามารถนอนหลับได้สนิทตลอดทั้งคืน เมื่อตื่นเช้ามาคุณก็จะพบความสดชื่น แจ่มใสแล้วล่ะ