มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

สมนไพร 6 ชนด ทชวยลดความดนโลหตได


สมุนไพร 6 ชนิด ที่ช่วยลดความดันโลหิตได้ 

ความดันโลหิตสูงก็ถือว่าเป็นโรคยอดฮิตอีกโรคหนึ่ง แต่ถึงแม้คนส่วนใหญ่จะไม่มีใครอยากเป็นแต่บางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะบางคนอาจจะเป็นผลจากความสัมพันธ์ซับซ้อนระหว่างพันธุกรรม หรือบางคนอาจจะเป็นเพราะสิ่งแวดล้อม และความดันโลหิตเพิ่มขึ้นตามอายุจึงทำให้โรคความดันโลหิตนั้นพบมากในกลุ่มของผู้สูงวัยและในวัยทำงาน แต่อย่างไรก็ตามหากเราหันมาดูแลสุขภาพตัวเองตั้งแต่ก่อนที่จะเป็นหรือในขณะที่กำลังเป็นโรคความดันโลหิตให้ดีขึ้น เราก็สามารถหลีกเลี่ยงและลดความดันโลหิตให้อยู่ในภาวะปกติได้ และหลายคนก็อาจจะไม่รู้ว่าสมุนไพรของไทยเรานั้นสามารถลดความดันโลหิตสูงได้ ฉะนั้นไปทำความรู้จักกับโรคความดันโลหิตสูงและ 6 สมุนไพร ที่จะช่วยความดันโลหิตสูงกันเลย

โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งที่เกี่ยวกับความดันเลือดในหลอดเลือดแดงที่มีค่าสูงกว่าปกติ ซึ่งความดันโลหิตในช่วงปกติอยู่เราจะอยู่ที่ 100-140 มิลลิเมอตรปรอท ในช่วงหัวใจบีบ ส่วนช่วงหัวใจคลายจะอยู่ที่  60–90 มิลลิเมตรปรอท ฉะนั้นหากวัดความดันโลหิตแล้วมีค่าสูงกว่า 140/90 แสดงว่าคุณกำลังเป็นโรคความดันโลหิตสูง โดยโรคนี้จะเป็นโรคที่ไม่ก่อให้เกิดอาการในช่วงแรก แต่มันจะส่งผลทำให้ก่อเกิดโรคต่างๆ ตามมาอย่างเช่น โรคความดันโลหิตสูง โดยโรคนี้จะเป็นโรคที่ไม่ก่อให้เกิดอาการในช่วงแรก แต่มันจะส่งผลทำให้ก่อเกิดโรคต่างๆ ตามมา ท่อเลือดแดงโป่งพอง โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย และโรคหัวใจ เป็นต้น 

สมุนไพรลดความดันโลหิต 6 ขนิดได้แก่

 

บวบก

1. บัวบก (Gotu kola) เป็นสมุนไพรไทยที่หลายคนรู้จักกันดี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเราจะนิยมนำมันมาบำรุงหัวใจ แก้ช้ำใน แก้ร้อนใน บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยขับปัสสาวะ และอีกสรรพคุณอีกอย่างหนึ่งก็คือมันสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้

วิธีการนำมาใช้ : นำต้นใบบัวบกต้นสดประมาณ 1-2 กำ แล้วนำมาต้มกับน้ำเปล่า เพื่อดื่มแทนน้ำชา หรืออาจจะกินสดเลยก็ได้แล้วแต่ความชอบ

2. กระเทียม (Garlic) ถึงแม้ว่ากระเทียมจะมีข้อเสียคือกลิ่นที่ฉุนแต่ข้อดีของมันก็มีมากมายไม่ว่าจะเป็นในเรื่องช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยสร้างภูมิต้านทานในแก่ร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด นอกจากนั้นมันยังมีประโยชน์อีกมากมายที่คุณคาดไม่ถึง รวมไปถึงช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิตสูงได้เช่นกัน

วิธีการนำมาใช้ : นำกระเทียมมารับประทานแบบสดๆ 

 

กาฝากมะมวง สมนไพร ลดความดนโลหต
3. กาฝากมะม่วง ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่าไหร่นักแต่มันเป็นสมุนไพรโบราณ ที่อยู่ในตระกูลไม้พุ่ม มันจะมีลักษณะคล้ายกับปรสิตที่อาศัยอยู่บนกิ่งไม้ใหญ่ และจะพบมากบนต้นมะม่วง ซึ่งมันก็สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

วิธีการนำมาใช้ : นำเอาไปตากแห้งทั้งต้น หรืออาจจะนำไปคั่วหลังจากที่ตากแห้งแล้ว จากนั้นก็นำมาชงดื่มเหมือนลักษณะของการชงน้ำชาทั่วไปได้เลย และบางท้องถิ่นก็อาจจะนำต้นกาฝากมะม่วงแบบสดไปต้มดื่มเลยก็ได้เช่นกัน

 

ขนฉาย หรอคนชาย Celery
4. ขึ้นฉ่าย หรือคื่่นช่าย (Celery) เป็นผักที่มีกลิ่นหอมสำหรับบางคนและคนส่วนใหญ่ก็จะรู้จักกันดีเพราะว่ามันเป็นผักหรือสมุนไพรที่นิยมใช้ในการปรุงอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว และยังเพิ่มความหอมให้แก่น้ำซุปได้อีกด้วย แต่สรรพคุณอีกอย่างของมันที่หลายคนไม่รู้ก็คือ ขึ้นฉ่ายสามารถช่วยในการลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ จึงช่วยช่วยความดันโลหิตสูงได้ นอกจากนี้แล้วยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

วิธีการนำมาใช้ : การเลือกขึ้นฉ่ายที่เป็นต้นที่แข็งแรงและสะอาด  จากนั้นก็นำมันไปตำให้ละเอียดจากนั้นก็คั้นเอาน้ำมันออกมาเพื่อนำมาดื่มแทนน้ำ หรือหลังจากตำให้ละเอียดแล้วจะนำไปต้มกับน้ำเดือดแล้วกองเอากากออกแล้วนำมาดื่มก็ได้เช่นกัน

 

5. กระเจี๊ยบแดง (Roselle) เป็นพืชล้มลุกที่มีอายุแค่ 1 ปี แต่ถึงมันก็ถูกนิยมปลูกกันมากเนื่องจากคนใหญ่จะนำดอกของมันไปตากแห้งแล้วนำมาดื่มแทนน้ำเพื่อสุขภาพ ซึ่งสรรพคุณของมันก็จะช่วยในเรื่องการลดไขมันในเส้นเลือด และยังความลดความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย มีงานวิจัยพบว่าในกระเจี๊ยบแดงมีสาร แอนโธไซยานิน (Anthocyanins) ที่ช่วยทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น แข็งแร็ง

วิธีการนำมาใช้ : จะใช้ในส่วนของกลีบดอกกระเจี๊ยบแดงที่นำมาตากแห้งแล้ว จากนั้นก็จะนำไปต้มกับน้ำ หรือทำในลักษณะของการชงชาแล้วดื่มแทนน้ำเปล่าได้เลย

พลคาว สมนไพรลดความดนโลหต
6. พลูคาว เป็นพืชล้มลุกที่ลำต้นมีกลิ่นคาว คนบางท้องถิ่นจึงเรียกว่า ผักคาวตอง รู้จักกันดีในทางภาคเหนือ เป็นพืชที่มีการจดสิทธิบัตรเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง เพราะมีฤทธิ์เป็นยาในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะเบาหวานและช่วยลดความดันโลหิต 

วิธีการนำมาใช้ : นำต้นสด 30-60 กรัม หรือต้นแห้ง 15-30 กรัมมาต้มในน้ำเดือดนาน 5 นาทีแล้วนำน้ำต้มพลูคาวมาดื่ม แต่ถ้าต้องต้มรวมกับสมุนไพรชนิดอื่นก็ควร ต้มยาชนิดอืนให้เดือดก่อน แล้วจึงใส่พลูคาวหลังสุดแล้วต้มให้เดือดอีกรอบ มีข้อควรระว่งว่าไม่ควรทานมากจนเนไป เพราะอาจจะมีอาการข้างเคียง คือทำให้หัวใจเต้นถี่ หรือใจสั่นจนเกิดอันตรายได้

สมุนไพร ทั้ง 6 อย่าง ในข้างต้นเป็นสมุนไพรที่สามารถหาได้ง่าย วิธีการนำมาใช้ก็ง่ายเช่นกันฉะนั้นหากใครที่กำลังเผชิญกับโรคความดันโลหิตสูงก็ลองนำไปใช้กันดูนะค่ะ เผื่อออาการจะได้ทุเลาลงโดยที่ไม่ต้องไปพึ่งยาราคาแพง และเป็นการรักษาสุขภาพไปในตัว