มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมนไมด

ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันไม่ดีในร่างกายด้วยเทคนิคง่ายๆ 

เมื่อพูดถึงไขมันหรือคอเลสเตอรอลแล้วทำให้หลายคนรู้สึกถึงความอ้วนขึ้นมาในทันที แต่หลายคนก็ไม่เคยทราบหรอกว่าจริงๆ แล้วไขมันนั้นมีทั้งไขมันดีและไขมันไม่ดี ส่วนใหญ่คนจะคุ้นชินกับไขมันไม่ดีซะมากกว่า เนื่องจากมันจะไปก่อปัญหาให้เกิดโรคอ้วนและโรคอื่นๆ ตามมาฉะนั้นมาทำความรู้จักกับ คอเลสเตอรอลกันเพื่อให้รู้ทันโทษของมันและไม่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ในอนาคตภายภาคหน้าได้คอเรสเตอรอลนั้นเป็นสารตัวหนึ่งที่อยู่ในอาหารการกินทั่วไป และมันก็มีอยู่ในร่างกายของเราเช่นกัน ซึ่งระบบของร่างกายมนุษย์เรานั้นจะทำการย่อยคอเรสเตอรอล เมื่อย่อยคอเรสเตอรอลเสร็จแล้วมันจะกลายเป็น 2 อย่างก็คือ ไขมันดีและไขมันไม่ดี 

ไขมันไม่ดีหรือคอเรสเตอรอลไม่ดี ซึ่งป็นที่รู้จักกันดีในนาม LDL (Low-Density Lipoprotein) ซึ่งมันเป็นไขมันที่อยู่กับบริเวณของหลอดเลือดและเมื่อมันมีมากก็จะทำให้เกิดเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นอัมพาต หลอดเลือดในสมองตีบ หลอดเลือดในสมองแตก เป็นต้น 

ไขมันดีหรือคอเรสเตอรอลดี หรือ HLD (High-Density Lipoproteins) นั้นมันก็เป็นตัวประกอบของผนังไขมันกล้ามเนื้อ เป็นตัวสร้างตัวแรกของฮอร์โมนเพศ และมันจะทำหน้าที่เหมือนการเก็บขยะของคราบไขมันที่เกาะอยู่ตามผนังเส้นเลือดไปยังตับแล้วขับออกทางน้ำดี 

ไขมันดีในร่างกายของคนเรานั้นมีน้อยมาก เพื่อเป็นการเพิ่มไขมันดีในร่างกายก็ควรที่จะออกกำลังกาย เพราะถ้าหากเราไม่ออกกำลังกายเลยก็จะทำให้อาหารต่างๆ ที่เรากินเข้าไปที่มีไขมันอยู่ก็จะเป็นการเพิ่มไขมันไม่ดีในร่างกายและผลสุดท้ายร่างกายของเราก็จะมีคอเรสเตอรอลเพิ่มมากขึ้นจึงก่อให้เกิดเป็นโรคต่างๆ ตามมา ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกรับประทานยาลดคอเรสเตอรอลแทนการออกกำลังกาย แต่ทราบหรือไม่ว่าการรับประทานยาลดคอเรสเตอรอลนั้นมันจะไปลดทั้งไขมันดีและไขมันไม่ดีในร่างกายจึงทำให้เกิดผลเสียตามมาในภายหลังได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำลายผนังกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้อฝ่อ กล้ามเนื้อลีบ ปวดตามกล้ามเนื้อ แต่อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นแบบไร้สาเหตุ ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็เป็นผลเสียมาจากการทานยาลดคอเรสเตอรอลนั่นเอง ฉะนั้นการเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดในการลดคอเรสเตอรอลด้วยตัวเองก็เพียงแค่เริ่มจากการควบคุมอาหาร

การควบคุมอาหารด้วยตัวเองนั้นก็มีเทคนิคง่ายๆ เพียงแค่ทำตามขั้นตอนนี้

1. มื้อเช้า ควรกินให้มาก และมื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่จำเป็นที่จะต้องกินทุกวันและกินทุกเช้า
2. มื้อกลางวัน ควรกินแบบปกติ ไม่มากหรือน้อยเกินไปและสารอาหารควรมีให้ครบถ้วน
3. มื้อเย็น เป็นมื้อที่ควรกินน้อยกว่ามื้อปกติและสิ่งที่สำคัญก็คือควรงดแป้ง แต่เพิ่มในส่วนของโปรตีนและผักแทน ซึ่งอาหารมื้อเย็นที่กินแล้วสุขภาพดีก็คือเมนูสุกี้ ที่มีวุ้นเส้น ผัก หมู ปลา ไก่ ในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายของคนเรา

ฉะนั้นหากใครอยากมีสุขภาพดีก็ไม่ควรที่จะกินตามใจปาก แต่ให้ใช้สมองในการกิน เพราะหากเรากินตามใจปากในตอนนี้ อนาคตเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายของคุณก็จะแย่กว่าคนทั่วไป ทำให้เริ่มมีความทุกข์เพราะต้องดูแลร่างกายตัวเองตอนที่มีอายุมากแล้ว นอกจากนั้นการออกกำลังกายก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น