มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

ผลไม 5 ชนด สำหรบผปวยโรคเบาหวาน

ผลไม้ 5 ชนิด สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

รู้หรือไม่ว่าโรคร้ายที่คนไทยหลายคนเป็นกังวลมากที่สุดอีกโรคหนึ่งเลยก็คือ โรคเบาหวาน ทราบหรือไม่ว่าในช่วงปี 2556 นั้นมีจำนวนคนไทยกว่า 3.5 ล้านคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ ไม่เพียงเท่านั้นกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานยังพบมากขึ้นเด็กอีกด้วย และที่น่าตกใจมากกว่านั้นคือ ในจำนวน 3.5 ล้านคนนั้นก็มีอีก 1.2 ล้านคนที่ยังไม่รู้ตัวว่าตนเองเป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากนิสัยของคนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยไปตรวจสุขภาพประจำปีกันเท่าที่ควร 

หากใครที่ป่วยหรือมีญาติพี่น้องแม้กระทั่งเพื่อนที่กำลังป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่นั้น ก็มักจะเจอปัญหาในเรื่องการอาหารการกินเป็นอย่างมาก เพราะเนื่องจากต้องระวังในเรื่องของน้ำตาลที่อาจจะได้รับมากเกินไป โดยเฉพาะเหล่าผลไม้ที่เชื่อกันว่ามีน้ำตาลอยู่ค่อนข้างมาก แต่อย่างไรก็ตามผลไม้บางชนิดสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็สามารถรับประทานได้ โดยสิ่งสำคัญในเรื่องการรับประทานอาหารหรือผลไม้ต่างๆ นั้นก็คือการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อไม่ให้สูงเกินกว่าที่กำหนดไว้ ผลไม้สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน จะต้องเป็นผลไม้ที่มีรสชาติไม่หวานมาก มีน้ำตาลที่ค่อนข้างน้อยและมีไฟเบอร์หรือกากใยอาหารสูง เพราะว่าจะไปช่วยในเรื่องของการชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้ช้าลง ผลไม้ 5 ชนิด ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดก็จะมีผลไม้ดังนี้ 

1. แอปเปิ้ล 

ในแอปเปิ้ลนั้นมีเส้นใยชนิดที่ละลายน้ำได้เรียกว่า เพกติน (Pectin) ซึ่งเจ้าเพกตินนี้เองจะช่วยในการดูดซับน้ำตาลและดักจับไขมัน จึงช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดได้ นอกจากนั้นมันยังช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สวิง พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วอีกด้วย อีกทั้งแอปเปิ้ลก็เป็นผลไม้ที่มีวิตามินต่างๆ มากมายรวมไปถึงเบต้าแคโรทีนอีกด้วย ปริมาณที่เหมาะสมในการรับประทานแอปเปิ้ลก็ควรที่จะรับประทานแอปเปิ้ลเขียว 1 ลูกเล็กต่ออาหารหนึ่งมื้อ 

2. ฝรั่ง 

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเพราะมีน้ำตาลน้อย มีแคลอลี่ที่ค่อนข้างต่ำ และเส้นใยสูง ปริมาณในการรับประทานที่เหมาะสมก็คือ 1 ผลเล็กหรือไม่เกินครึ่งของผลใหญ่ และหลายคนก็มักจะทานร่วมกับพริกเกลือ ซึ่งเป็นไปได้ก็แนะนำให้ทานแต่ฝรั่งอย่างเดียวจะดีกว่า 

3. ส้มโอ 

ส้มโอมีวิตามินซีและเส้นใยสูง อีกทั้งยังมีสารฟลาโวนอยด์ที่ชื่อว่า Naringenin ที่ช่วยในการสร้างความสมดุลให้กับอินซูลินและระดับน้ำตาลในเลือด มีงานวิจัยที่พบว่าการกินส้มโอประมาณวันละ 1-2 กลีบ สามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงในการลุกลามของโรคเบาหวานได้

ผลไมตระกลเบอรร


4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 

ซึ่งผลไม้เหล่านี้ก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเบอร์รี่สด สตอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ยังอุดมไปด้วยวิตามิน ไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ได้มีการศึกษาแล้วพบว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้นช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้ อย่างไรก็ตามควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม หรือรับประทานเพียงแค่วันละไม่เกิน 12 ผลเท่านั้น

5. แก้วมังกร 

ซึ่งผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด มีเส้นใยสูง มีแคลอรี่ต่ำ ไม่เพียงเท่านั้นแก้วมังกรยังมีสรรพคุณที่สามารถช่วยรักษาโรคเบาหวานได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามเราก็ต้องรับประทานแต่พอเหมาะพอควรโดยการทานแก้วมังกรมื้อหนึ่งไม่ควรที่จะเกิน 10-12 คำเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ผลไม้ 5 ชนิด ที่กล่าวมานั้น หากผ่านกระบวนแปรรูปต่างๆ แล้วก็ไม่ควรที่จะรับประทานเพราะในการแปรรูปนั้นจะทำให้ผลไม้สูญเสียวิตามิน และอาจมีการเติมน้ำตาลเพิ่มเข้าไปเพื่อให้รสชาติหวานขึ้นอีกด้วย ดังนั้นแล้วผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วก็ควรที่จะรับประทานสำหรับผลไม้สดๆ เท่านั้น