มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

7 ทาบรหาร โยคะใบหนาใหยกกระชบ สดสวนเปะ
 

7 ท่าบริหาร โยคะใบหน้าให้ยกกระชับ สัดส่วนเป๊ะ

อยากมีใบหน้าที่กระชับ สัดส่วนร่างกายที่เป๊ะ ง่ายๆ เพียงแค่ทำ 7 ท่าบริหาร ดังต่อไปนี้ 

ท่าที่ 1 ชะลอรอยย่นที่หน้าผาก

เริ่มจากใช้นิ้วชี้วางบนตีนผม นิ้วกลางวางไว้กลางคิ้ว ซึ่งทั้ง 2 นั่วจะอยู่อยู่ตรงกัน และทำทั้งข้างซ้ายและขวาไปพร้อมกัน จากนั้นก็เกร็งหน้าผากค้างไว้ให้มันต้านกันระหว่างกล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากและแรงกดของนิ้วมือค้างไว้ 5 วินาที

ท่าที่ 2 ลดรอยตีนกา

ท่าบริหารลดรอยตีนกาโดยจะใช้นิ้วชี้วาบนเปลือกตาแต่อยู่ใต้คิ้ว ส่วนนิ้วกลางวางไว้ใต้ถุงใต้ตา โดยทั้งสองนิ้วนั้นจะอยู่บริเวณหางตา จากนั้นก็หลับตาค้างไว้ 3-5 วินาที

ท่าที่ 3 กระชับร่องแก้มที่หย่อนคล้อย

ท่ากระชับร่องแก้มที่หย่อนคล้อยโดยจะมีลักษณะเหมือนกับอมอากาศเอาไว้ข้างซ้ายที ข้างขวาที สลับกันเช่นนี้ไปเรื่อยๆ และอีกท่าก็คือการที่เราดูดให้กระพุ้งแก้มของเราเข้ามาชิดแล้วทำปากจู๋ค้างไว้ 5-10 วินาที

ท่าที่ 4 ลดเหยี่ยวย่นของลำคอ

ยืนหรือนั่งตัวตรง หันหน้าไปทางขวาแล้วเชิดหน้าขึ้น ปิดปากให้สนิทจากนั้นก็ใช้ลิ้นแตะไปบนเพดานค้างไว้ 5-10 วินาที จากนั้นก็หันหน้ากลับมาที่เดิมแล้วทำเช่นนี้กับข้างซ้ายเช่นกัน

ท่าที่ 5 ลดพุง กระชับหน้าท้อง

ท่าออกกำลังกายลดหน้าท้อง โดยที่เรานอนราบไปกับพื้นแล้วชันเข่าขึ้น จากนั้นให้ยกศรีษะขึ้นมาเล็กน้อยแล้วใช้ปลายนิ้วมือข้างซ้ายแตะกับบริเวณส้นเท้าซ้าย ปลายนิ้วข้างขวาแตะที่ส้นเท้าขวา โดยเอียงตัวไปมา ทำเช่นนี้สลับไปกันเรื่อยๆท่าที่ 6 กระชับต้นขา ลดสะโพก

เริ่มต้นด้วยการยืนตรงให้ขาทั้งสองข้างกางให้อยู่ในระดับแนวของไหล่ จากนั้นก็ยกมือเหยียดตรงไปข้างหน้า และย่อตัวลงโดยที่หลังต้องตรง 

ท่าที่ 7 ยกกระชับท้องแขน

ท่ายกกระชับท้องแขนนี้จะต้องใช้เครื่องมือในการช่วยและเครื่องมือนั้นจะเป็นอะไรก็ได้แต่ขอให้มีน้ำหนักประมาณ 1-2 กิโล เพื่อที่ในขณะออกกำลังกายในท่านี้จะได้มีแรงต้านและจะช่วยกระชับในส่วนของท้องแขนนั้นเอง โดยใช้ทั้งสองมือจับเครื่องมือนั้นไว้ ชูแขนให้ตึง แขนทั้งสองข้างจะต้องอยู่บริเวณข้างศรีษะ หลังจากนั้นก็ให้ยกเครื่องมือนั้นขึ้นลงให้สุดแขนหลังศรีษะ

นอกจาก 7 ท่าบริหาร ที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว การดูแลร่างกายและผิวพรรณของเราอีกเรื่องที่สำคัญก็คือเรื่องของอาหาร โดยสารอาหารที่ร่างกายต้องการและจะช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นมีผิวพรรณและสุขภาพที่ดีนั้นควรทานอาหารที่มีสารดังต่อไปนี้

1. ไลโคปีน (Lycopene) เป็นสารชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มของแคโรทีนอยดิ์ที่ละลายได้ดีในไขมัน พบมากในมะเขือเทศและแตงโม
2. ซีลีเนียม (Selenium) เป็นสายต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันและชะลอความแก่ พบมากในปลาทูน่าและเห็ดหอม 
3. วิตามินซี (Vitamin C : Ascorbic acid) สารสำคัญที่มีผลการทำงานหลายระบบของร่างกายเนื่องจากมันจะเป็นการกระตุ้นและเสริมสร้างคอลลาเจน พบมาใน ส้ม กีวีและฝรั่ง

นอกจากสารอาหารทั้ง 3 อย่างแล้ว น้ำก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งเช่น ซึ่งใน 1 วัน เราควรที่จะดื่มน้ำประมาณ 2 ลิตร หากทำได้จะทำให้ผิวพรรณของเรานั้นดูมีสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และระบบต่างๆ ในร่างกายของเราก็จะสามารถทำงานได้ดี ส่งผลทำให้สุขภาพร่างกายของเราดีตามไปด้วย

ชมวีดีโอ 7 ท่าบริหาร  ท่าโยคะที่จะทำให้ใบหน้ายกกระชับ สัดส่วนเป๊ะ จากมหาวิทยาลัยมหิดล