มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

สขภาพจตทด สรางขนมาไดดวยตวของเราเอง
 
สุขภาพจิตที่ดี สร้างขึ้นมาได้ด้วยตัวของเราเอง 
 
ชีวิตที่มีความสุขก็คือการที่เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยต่างๆ เพราะว่าคนเรานั้นเมื่อมีสุขภาพดีก็เหมือนมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่อีกครึ่งหนึ่งที่เหลืออยู่และสำคัญมากเช่นกันก็คือ สุขภาพจิตที่ดี เนื่องจากหากเรามีสุขภาพจิตที่ดีและสุขภาพกายที่ดีเพียงแค่นี้ก็มีความสุขในการใช้ชีวิตในแต่ละวันได้แล้ว ซึ่งนพ. ตนุพล วิรุฬหการุญ ผอ.ศูนย์ Bangkok Royal Life Anti-Aging ได้บอกเล่าถึงวิธีในการสร้างสุขจิตที่ดี
 
 
ก่อนอื่นไปทำความรู้จักกับสุขภาพจิตกันก่อน สุขภาพจิต หรือสุขภาพใจ (Mental Health) เป็นส่วนสำคัญในการดำเนินชีวิตที่เป็นของคนเราทุกคน หรือเป็นสภาวะของจิตใจ ที่สามารถเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมและสังคมรอบข้าง หากสามารถควบคุมอารมณ์หรือจิตใจให้มั่นคงเป็นปกติได้ ก็จะทำให้ปราศจากความสับสนหรือความขัดแย้งภายในจิตใจได้นั่นเอง 
 
แต่สำหรับใครที่มีสุขภาพจิตที่ไม่ดีอย่างเช่น มีอาการนอนไม่หลับ เครียด ซึมเศร้า เป็นต้น ซึ่งจริงๆ แล้วอาการเหล่านี้ไม่สามารถรักษาด้วยยาให้หายขาด เหมือนกันกับการใช้ยานอนหลับไม่ได้เป็นการรักษาอาการนอนไม่หลับ เพียงแค่ทำให้อาการนอนไม่ได้หลับของคุณทุเลาลงเท่านั้น แต่ถ้าอยากให้หายขาดก็จะต้องรักษาที่ต้นเหตุ อย่างเช่นหากนอนไม่หลับเพราะเครียด เราก็เพียงแค่พยายามแก้ไขปัญหานั้นให้ได้โดยใช้สติ เมื่อเราไม่เครียด สุขภาพจิตก็จะดี และทำให้เรานอนหลับพักผ่อนได้ตามปกติ หากเรามีสุขภาพจิตใจที่เป็นสุขเราก็จะสามารถมีสัมพันธภาพกับคนรอบข้างได้อย่างราบรื่น และสามารถทำให้ตนเองนั้นเป็นประโยชน์ได้ภายใต้ภาวะสิ่งแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงทางสังคมอีกด้วย
 
สุขภาพจิตที่ดี สามารถสร้างได้ด้วย 4 วิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้
 
1. ไม่เครียด ลดภาวะที่จะก่อให้เกิดความเครียด ทำจิตใจให้ดีอยู่เสมอ หรือคิดบวกนั่นเอง
2. การออกกำลังกายสม่ำเสมอ การออกกำลังกายหนักเพียงไม่กี่วัน ไม่ดีเท่าการออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยแต่สม่ำเสมอทุกวันได้
3. อากาศ ก็คือหาสถานที่ที่มีอากาศสดชื่น เพื่อให้จิตใจสงบและร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่
4. การกิน การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย และรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับร่างกายของเราด้วย
 
เพียงเท่านี้เราก็จะมีทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี ถึงแม้เรื่องเหล่านี้จะไม่สามารถทำได้ภายใน 1 วันหรือ 2 วัน แต่หากทำได้เป็นประจำแล้วเชื่อว่าเราทุกคนนั้นจะมีความสุขในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามก็ลองไปทำตามกันดูนะคะเพื่อสุขภาพกายและสุขภายจิตที่ดีของเราเอง