มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

ยากบเครองดม 6 ชนด ทไมควรกนคกน
 
ยากับเครื่องดื่ม 6 ชนิดที่ไม่ควรกินคู่กัน
 
เราคงเคยได้ยินเรื่องการกินยาตีกัน กินยาหลายชนิดด้วยกัน หรือกินเครื่องดื่มผิดประเภท ยากับเครื่องดื่ม 6 ชนิดที่ไม่ควรกินคู่กัน ไม่อยากกินยาฟรีๆ ต้องดู 6 ข้อห้าม อย่ากินยาพร้อมกับเครื่องดื่มต่อไปนี้
 
1. นม กับ ยาลดกรด 
ห้ามกินยาลดกรดพร้อมกันกับนม เนื่องจากทั้งคู่มีคุณสมบัติในการเคลือบกระเพาะอยู่แล้ว และในนมก็มีแคลเซียมอยู่ซึ่งมันจะไปขัดขวางการออกฤทธิ์ของยา นอกจากนั้นมันยังไปช่วยกระตุ้นสารบางอย่างทำให้ร่างกายของเราสามารถดูดซึมได้มากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่ายาลดกรดประเภทนี้จะให้ดีกระเพาะมันจะต้องไม่ดูดซึมเนื่องจากยาชนิดนี้เป็นเหมือนการเคลือบกระเพาะเพื่อไม่ให้กรดนั้นกัดกระเพาะเรานั่นเอง ฉะนั้นหากรับประทานยา 2 ตัวนี้พร้อมกันก็จะทำให้กลายเป็นพิษต่อร่างกายได้
 
 
2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กับ ยาพาราเซตามอล 
ยาพาราเซตามอล หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า อะเซตามิโนเฟน (Acetaminophen) นั้นห้ามกินคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ห้ามก็เพราะว่าคนส่วนใหญ่เมื่อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วก็จะมีอาการปวดหัวตามมา แล้วเมื่อมีอาการปวดหัวก็จะทำให้ต้องหยิบเอายาพาราเซตามอลมารับประทานแก้ปวดหัว แต่ไม่รู้เลยว่าหากรับประทานทั้งคู่ด้วยกันจะทำให้ตับพังได้เร็วขึ้น และอาจจะเสียชีวิตง่ายขึ้นโดยที่ไม่รู้ตัว การรับประทานทั้งคู่พร้อมกันนอกจากจะไปทำลายตับแล้วยังทำให้ร่างกายของเรามีความสามารถให้ในขับพิษของยาพาราเซตามอลได้ลดน้อยลงอีกด้วย 
 
3. กาแฟ กับ แคลเซียม 
คู่นี้ห้ามกินพร้อมกัน เนื่องจากจริงๆ แล้วคนส่วนใหญ่กินแคลเซียมเพื่อเป็นการเสริมกระดูกให้แข็งแรงขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าเมื่อรับประทานแคลเซียมพร้อมกับกาแฟแล้วจะทำให้ร่างกายของเรานั้นขับแคลเซียมออกจากทางปัสสาวะได้มากขึ้น ฉะนั้นยิ่งเรากินแคลเซียมเข้าไปมากเท่าไหร่ก็ตามแต่เรายังดื่มกาแฟอยู่ ร่างกายก็จะขับแคลเซียมออกเหมือนเดิม ทำให้การกินแคลเซียมในครั้งนั้นไม่เกิดผลใดๆ ว่าง่ายๆ ก็คือฉี่แพง สิ้นเปลืองตังต์เปล่าๆ 
 
4. กาแฟ กับ ยาขยายหลอดลม
ยาขยายหลอดลม กับ กาแฟห้ามกินพร้อมกัน โดยส่วนใหญ่แล้วยาขยายหลอดลมจะรับประทานเมื่อเป็นหวัดแล้วมีออาการหายใจไม่ค่อยออก มีความรู้สึกเหมือนคอตีบ เมื่อมีอาการดังกล่าว หมอก็จะให้ยาขยายหลอดลมเพื่อทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น และผลข้างเคียงของมันก็คือทำให้หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ ส่วนกาแฟก็ทำให้หัวใจเต้นเร็วเช่นกันฉะนันเมื่อไหร่ก็ตามที่รับประทานทั้งคู่ร่วมกันก็จะทำให้หัวใจเกิดการเต้นผิดปกติได้ สำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้วก็จะสามารถทำให้อาการแย่ลงได้อย่างรวดเร็ว
 
5. นม กับ ยาปฏิชีวนะ
นม กับ ยาปฏิชีวนะ ห้ามกินพร้อมกัน เนื่องจากนมจะไปเกาะหรือห่อหุ้มยาฆ่าเชื้อเอาไว้ ทำให้ยาไม่สามารถดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือดได้ หรือก็คือยาที่รับประทานเข้าไปจะไม่มีผลใดๆ ต่อร่างกายของเราเลย นอกจากไม่ช่วยรักษาโรคแล้วยังเปลืองตังค์ค่ายาอีกตังหาก
 
6. น้ำผลไม้ กับ ยาลดกรด
น้ำผลไม้ กับ ยาลดกรด ห้ามกินพร้อมกัน เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วน้ำผลไม้จะพบว่ามีรสชาติเปรี้ยวและมีกรดอ่อนๆ อยู่แล้ว ทำให้คนที่เป็นโรคกระเพาะที่มีกรดในกระเพาะหลั่งออกมาเกินอยู่แล้วนั้นเมื่อรับประทาน 2 อย่างนี้ร่วมกันก็จะทำให้ยาลดกรดนั้นไปต้านกรดของผลไม้ แต่ไม่ได้ต้านกรดที่กระเพาะหลั่งออกมานั่นเอง
 
เป็นอย่างไรบ้างคะ ยากับเครื่องดื่ม 6 ชนิดที่ไม่เข้ากันอย่างแรง แค่เบาๆ บางคู่ก็ทำให้สิ้นเปลืองตังค์เปล่าๆ แต่บางคู่ก็เป็นอันตรายเพราะอาจทำให้ตับกับไตพังได้ง่ายๆ วิธีที่ดีที่สุดก็คือทานยาคู่กับน้ำเปล่าสะอาดๆ
 
ที่มา : ยาหมอบอก / มหาวิทยาลัยมหิดล