มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

ลางจมกดวยนำเกลอ ชวยบรรเทาโรคภมแพได 
 
ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ช่วยบรรเทาโรคภูมิแพ้ได้
 
โรคภูมิแพ้ถือว่าเป็นโรคที่น่ารำคาญที่สุดอีกโรคหนึ่งแต่ว่าทราบหรือไม่ว่าโรคภูมิแพ้ที่เรามีอาการหรือไอนั้นสามารถบรรเทาได้โดยใช้เพียงแค่น้ำเกลือเท่านั้น แล้วน้ำเกลือจะช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้อย่างไร ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ สามารถบรรเทาโรคภูมิแพ้ได้จริงหรือไม่? 
 
 
โรคภูมิแพ้หรือโรคจมูกอักเสบเป็นโรคที่สามารถพบได้กับทุกเพศทุกวัยและในปัจจุบันโรคภูมิแพ้ยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย และพบว่าในคนไทยเรานั้นมีคนเป็นโรคภูมิแพ้อยู่โดยเป็นผู้ใหญ่คิดเป็นร้อยละ 20 ส่วนเด็กนั้นคิดเป็นร้อยละ 40 ของจำนวนคนทั้งหมดในประเทศไทย สำหรับอาการที่พบปล่อยก็คืออาการจามโดยผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้มักจะจามติดๆ กัน มีน้ำมูกใสๆ ร่วมกับการคัดจมูก 
 
สาเหตุของโรคภูมิแพ้และวิธีบรรเทาอาการภูมิแพ้
 
สาเหตุที่เกิดโรคภูมิแพ้ก็เกิดจากพันธุกรรมโดยเกิดจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกันร่างกาย ดังนั้นถ้าหากว่าภายในครอบครัวเราคนใดคนหนึ่งเป็นโรคภูมิแพ้อยู่โอกาศที่เราจะมีอาการไปด้วยก็มีโอกาศเป็นโรคภูมิแพ้สูงถึง 30-70 เปอร์เซ็นต์ฉะนั้นหากเรามีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอและได้รับสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ฝุ่น ขนสัตว์หรือเกสรดอกไม้เข้าไป สารเหล่านี้ก็จะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารฮีสตามีน (Histamine) และ โพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ออกมาเพื่อที่ร่างกายจะพยายามจัดจัดสารที่ทำให้ก่อภูมิแพ้ออกมาซึ่งนั่นก็ทำให้เกิดอาการแพ้ที่เราเห็นกันอยู่นั่นเอง 
 
ดังนั้นก็มีวิธีที่สามารถช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้นั้นก็คือการใช้น้ำเกลือล้างโพรงจมูกบ่อยๆ โดยในน้ำเกลือที่นำมาใช้นั้นจะเป็นน้ำเกลือสะอาดปราศจากเชื้อและมีส่วนผสมของโซเดียมคลอไรด์อยู่ 0.9 เปอร์เซ็น ฉะนั้นน้ำเกลือที่นำมาใช้นั้นจะมีคุณสมบัติที่ใกล้กับของเหลวในร่างกายของเราทำให้มีความปลอดภัยแลไม่เกิดการระคายเคืองจมูก น้ำเกลือที่กล่าวมานั้นจะช่วยในการชำระล้างสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ ในโพรงจมูกออกไปและยังทำให้จมูกมีความชุ่มชื่น ลดอาการน้ำมูกไหลลงคอช่วยให้หายใจสะดวกขึ้นนั้นเอง 
 
วิธีการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ
 
วิธีการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือก็มีวิธีง่ายๆ ดังนี้ เตรียมน้ำเกลือ ไซรินจ์ และจุกล้างจมูก เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้วก็ให้ไซรินจ์ดูดน้ำเกลือขึ้นมาหลังจากนั้นก็โน้มตัวไปข้างหน้าพร้อมกับกลั้นกายใจและก้มหน้า จากนั้นก็นำน้ำเกลือที่อยู่ในหลอกไซรินจ์ค่อยๆ ฉีดเข้าไปที่โพรงจมูกทีละข้าง เมื่อฉีดเข้าไปในโพรงจมูกแล้วน้ำเกลือก็จะไหลเข้าไปในโพรงจมูกและไหลออกจารูจมูกอีกข้างหนึ่งจากนั้นก็ค่อยๆ สั่งน้ำมูกและน้ำเกลือที่ค้างอยู่ออกมาเบาๆ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น