มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

วงแลวจกทอง เกดมาจากสาเหตอะไร
 
วิ่งแล้วจุกท้อง เกิดมาจากสาเหตุอะไร
 
หลายคนชอบการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจหรือสำหรับบางคนการออกกำลังกายกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้วก็ว่าได้ซึ่งการออกกำลังก็มีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายในร่มหรือกลางแจ้งโดยส่วนใหญ่แล้วการออกกำลังกายที่คนนิยมกันมากก็คือการวิ่งหรือเดินเร็ว ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์หรือเครื่องออกกำลังกาย แถมเป็นการออกกำลังกล้ามเนื้อเกือบทุกสัดส่วนในร่างกายในคราวเดียวกัน แต่ว่าในขณะที่วิ่งหรือเดินเร็วๆ เชื่อว่ากันว่าหลายคนต้องเคยมีอาการจุกที่ท้องขณะที่เราวิ่งไปได้สักระยะแล้ว ทำไมเราถึงรู้สึกจุก วิ่งแล้วจุกท้อง สาเหตุเป็นเพราะอะไร? 
 
สาเหตุของอาการจุกที่ท้องในขณะวิ่ง
 
วิ่งแล้วจุกท้อง หรืออาการปวดบริเวณท้องน้อยหลังจากที่เราวิ่งออกกำลังกายไปได้ในช่วงระยะหนึ่ง หรือที่มักเรียกกันว่าเป็นอาการการจุกเสียดท้องนั้นเป็นอาการของการเกิดตะคริว และอาการเช่นนี้ก็สามารถพบเจอได้กับผู้ที่ออกกำลังแบบอื่นได้เช่นกัน อาทิ การว่ายน้ำ การขี่จักรยาน โดยอาการตะคริวที่พบบริเวณท้องน้อยนั้นทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดว่าแท้ที่จริงแล้วมันเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ แต่อย่างไรก็ตามก็ยังคงมีทฤษฎีที่สามารถให้เหตุผลที่เป็นไปได้ไว้ดังนี้ 
 
 
อาการตะคริวที่เกิดขึ้นบริเวณท้องน้อยมันเกิดขึ้นเพราะกระบังลมซึ่งเป็นแผ่นกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้ซี่โครงที่กั้นระหว่างช่องท้องและช่องอกนั้นเกิดอาการเป็นตะคริว โดยปกติแล้วในขณะที่เราหายใจเข้า ส่วนของกล้ามเนื้อกระบังลมก็จะเกิดการหดตัวและในขณะเดียวกันนั้นปอดก็ได้มีการขยายตัวทำให้อากาศเข้าไปข้างใน ในทางตรงกันข้ามเมื่อเราหายใจออกส่วนของกล้ามเนื้อกระบังลมก็จะคลายตัวและปอดจะเริ่มค่อยๆ หดตัวลงทำให้อากาศที่อยู่ภายในปอดนั้นถูกดันออกมาสู่ภายนอก แต่เมื่อขณะที่ร่างกายของเราได้มีการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ร่างกายของเราในส่วนของเท้านั้นจะถูกย้ำลงไปที่พื้นในเวลาเดียวกันกับที่เรากำลังหายใจออกทำให้ร่างกายของเรานั้นหายใจเร็วและถี่ขึ้นทำให้กระบังลมต้องทำงานอย่างหนักจนกระทั่งทำให้มันเกิดอาการเกร็ง ตึงจนกลายเป็นตะคริวได้ในที่สุด 
 
การที่เราวิ่งย้ำเท้าขึ้นลงสลับกับไปมาอย่างแรงนั้นมันจะส่งผลทำให้เยื่อบุบางๆ ที่บริเวณช่องท้อง 2 ชั้น โดยเยื่อบุมีหน้าที่ในการห่อหุ้มผิวนอกของอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารซึ่งก็คือ กระเพาะอาหาร และ ลำไส้เล็ก จะเกิดอาการระคายเคืองขึ้น โดยเฉพาะวันที่เรารับประทานอาหารมื้อหนักเข้าไปก็จะทำให้บริเวณหน้าท้องของเราเกิดการขยายตัว เมื่อเราวิ่งอวัยวะภายในร่างกายก็จะเกิดการเสียดสีกับเนื้อเยื่อ นั่นจึงทำให้เรารู้สึกถึงอาการเจ็บหรือว่าอาการเสียดท้องได้ อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของเราเป็นตะคริวนั้นก็คือ การที่เลือดหรือออกซิเจนไม่เพียงพอเพราะว่าร่างกายนำออกซิเจนและเลือดนั้นไปใช้ในการย่อยอาหาร 
 
คำแนะนำ
 
ไม่ควรที่จะออกกำลังกายหลังจากที่รับประทานอาหารหรือดื่มน้ำเยอะๆ และควรที่จะพักให้ร่างกายได้ย่อยอาหารประมาณ 2-3 ชั่วโมงแล้วจึงค่อยออกกำลังกาย และเมื่อไหร่ก็ตามที่เราวิ่งแล้วเกิดอาการจุกเสียดก็ควรที่จะหยุดพักไม่ควรที่จะวิ่งต่อไปเพราะอาจจะมีอันตรายต่อร่างกายได้ ในขณะที่เราพักก็ควรที่จะหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ และโน้มตัวไปข้างหน้าสักเล็กน้อยเพียงเท่านี้ก็สามารถบรรเทาอาการจุกเสียดให้ลดน้อยลงไปได้ในที่สุด
 
ที่มา : รายการ Did you know?