มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

เลอดกำเดาไหล เกดจากอะไร
 
เลือดกำเดาไหล เกิดจากอะไร ?
 
เมื่อเข้าสู่หน้าร้อนหรืออากาศเริ่มร้อนขึ้นก็ทำให้หลายคนเริ่มป่วยและบางคนก็อาจจะมีอาการ เลือดกำเดาไหล ซึ่งอาการของเลือดกำเดาไหลนั้นมันจะไม่แสดงอาการเท่าไหร่หนักแต่อยู่ไหลก็จะไหลออกมาโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว ทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่าทำไมเลือดกำเดาเราต้องไหล แล้วมันมีอันตรายต่อร่างกายของเราหรือไม่? 
 
 
เชื่อกันว่าครั้งหนึ่งในชีวิตของคนคนหนึ่งต้องเคยมีอาการเลือดกำเดาไหลออกมา และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ผู้ใหญ่หลายคนบอกเมื่อมีเลือดกำเดาไหลออกมา ผู้ใหญ่ก็จะบอกให้เราเงยหน้าขึ้นแต่บางคนก็บอกให้ก้มหน้าลงแล้ววิธีไหนเป็นวิธีที่ถูกต้องกันแน่
 
ก่อนอื่นเลยมาดูสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการของเลือดกำเดาไหลกันก่อน เลือดกำเดานั้นเป็นเลือดที่ไหลออกมาทางจมูกเป็นอาการที่สามารถพบได้ในทุกช่วงอายุและจะพบบ่อยที่สุดในช่วงวัยเด็กอายุ 2-10 ขวบ โดยส่วนใหญ่แล้วการเกิดเลือดกำเดาไหลนั้นมักจะเกิดขึ้นกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็นหรือแห้งกว่าปกติ ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะเมื่ออากาศแห้งจะทำให้เยื่อบุในโพรงจมูกแห้งตามไปด้วยส่วนน้ำมูกก็แห้งสนิททำให้เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดการระคายเคืองเราก็จะทำแกะ แคะ เกาจมูกหรือการสั่งน้ำมูกแรงๆ ก็สามารถทำให้เลือดกำเดาไหลออกตามไปได้ง่ายๆ 
 
การที่เลือดกำเดาไหลออกมาง่ายๆ ก็เป็นเพราะว่าด้านในของโพรงจมูกของเราโดยเฉพาะบริเวณส่วนหน้าของผนังกั้นโพรงจมูกจะมีเส้นเลือดแดงขนาดเล็กจำนวนมากโยงใยกันเหมือนตาข่าย ในภาวะที่สภาพโพรงจมูกแห้งก็จะทำให้เส้นเลือดนั้นเปราะบางเป็นพิเศษ เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดการกระทบกระเทือนก็จะทำให้เส้นเลือดเกิดการฉีกขาดแล้วทำให้เลือดไหลออกมาได้ตามโพรงจมูกนั่นเอง นอกจากนี้แล้ว อาการเลือดกำเดาไหลยังสามารถพบบ่อยกับผู้ที่มีอาการแพ้อากาศ เป็นหวัด ไซนัสอักเสบ ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งของอาการเลือดกำเดาไหลก็พบว่าเกิดจากโรคหรือความผิดปกติที่เกิดขึ้นในร่างกาย เช่นโรคความดันเลือดสูง ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เป็นต้น 
 
การปฐมพยาบาล
 
วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเกิดอาการเลือดกำเดาไหล ข้อห้ามเลยก็คือไม่ควรที่จะเงยหน้าขึ้นเพราะในขณะที่เราเงยหน้าอยู่นั้นจะทำให้เลือดไหลลงไปในคอแล้วอาจจะทำให้เกิดการสำลักได้ และวิธีที่ถูกต้องก็คือเราควรที่จะโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อยแล้วก้มหน้าพร้อมกับบีบจมูกในบริเวณส่วนของปีกจมูกโดยเราจะกดบริเวณนั้นไว้ประมาณ 5-10 นาที ซึ่งในขณะเดียวกันนั้นให้เราหายใจทางปากไปก่อน และในระหว่างนี้ให้เราหน้าผ้าเย็นหรือน้ำแข็งมาประคบที่บริเวณดั้งของจมูกที่อยู่ระหว่างคิ้วเพื่อที่จำช่วยทำให้เส้นเลือดในโพรงจมูกนั้นหดตัวเร็วขึ้น แต่ถ้าหากทำแล้วเลือดยังคงไหลอยู่ก็ทำซ้ำประมาณ 2-3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 10 นาที อย่างไรก็ตามหากทำเช่นนี้แล้วเลือดยังไม่หยุดไหลให้เรารีบไปพบแพทย์ทันที
 
 
การป้องกัน เราสามารถที่จะหลีกเลี่ยงการเกิดเลือดเดากำเดาไหลได้โดย หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ร้อนจัด ไม่ควรแกะ แคะ เกาจมูกหรือสั่งน้ำมูกที่แรงจนเกินไปนั่นเอง
 
ที่มา : รายการ Did you know?