มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

ทานอาหารตอนดกๆ อาจทำใหสมองเสอมได
 
ทานอาหารตอนดึกๆ ทำให้สมองเสื่อมได้อย่างไร
 
การรับประทานอาหารให้ตรงเวลาเป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญ  เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราทานอาหารไม่ตรงเวลา เช่น การกินแบบจุกจิก ทานอาหารตอนดึกๆ ก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย เรื่องนี้หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าการรับประทานอาหารในช่วงเวลายามค่ำคืนนั้นไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย แล้วยิ่งเป็นขนมขบเขี้ยวแล้วละก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว รู้หรือไม่ว่าถ้าหากเราทานอาหารในเวลาดึกบ่อยๆ อาจจะทำให้สมองของเราเสื่อมได้
 
 
เมื่อไม่นานมานี้ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาได้มีรายงานการวิจัยออกมาว่า จากหลักฐานที่ได้จากการทดลองของสัตว์บางชนิดจะสังเกตุเห็นพฤติกรรมว่าเมื่อมันกินอาหารนอกจากเวลาปกติบ่อยๆ นั้นทำให้เกิดผลเสียต่อกระบวนการเรียนรู้และความจำได้ โดยธรรมชาติกระบวนการเรียนรู้ การจำสิ่งที่ได้เรียนรู้มาของสิ่งมีชีวิตที่เลี้ยงลูกด้วยนมจะถูกควบคุมในส่วนของสมองที่เรียกว่า ฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) 
 
ฮปโปแคมปส Hippocampus Hippocampus เป็นภาษากรีก มาจากคำว่า Hippos แปลว่าม้า + Kampos แปลว่าปิศาจทะเล
 
ฮิปโปแคมปัส มีรูปร่างคล้ายกับม้าน้ำ อยู่ที่สมองส่วนหน้าที่เรียกว่ากลีบขมับ สมองส่วนนี้เป็นส่วนที่สำคัญมากมีหน้าที่หลักในการสร้างความทรงจำโดยเฉพาะความจำระยะยาว โดยฮิปโปแคมปัสจะเป็นผู้ที่ตัดสินใจว่าข้อมูลไหนสมองควรจะเก็บบันทึกไว้ ข้อมูลอันไหนควรจะทิ้ง (เพราะว่าเราไม่สามารถจำได้ทุกอย่าง) ส่วนหน้าที่อื่นๆ รองลงมาก็ได้แก่ การบอกทิศทาง การมีพฤติกรรมต่างๆ เป็นต้น โดยกระบวนการจำนี้เกิดจากการที่เส้นประสาทของสมองส่วนฮิปโปแคมปัสถูกกระตุ้นอย่างสม่ำเสมอจนทำให้สมองส่วนฮิปโปแคมปัสแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อสมองส่วนฮิปโปแคมปัสยิ่งแข็งแรงหรือยิ่งยาวมากเท่าไหร่ก็จะมีผลทำให้เกิดการเรียนรู้และความจำของเราก็จะดีและยืนยาวมาขึ้นเท่านั้น ถ้าสมองส่วนนี้มีปัญหาหรือมีการทำงานผิดปรกติ จะทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมที่เรารู้จักกันดีคือ โรคอัลไซเมอร์ 
 
การดูแลฮิปโปแคมปัส
 
การที่จะช่วยทำให้สมองส่วนนี้แข็งแรงมากขึ้นก็คือ การออกกำลังสมองด้วยการทำแบบฝึกหัดทดสอบไอคิว การเล่นเกมส์ที่ต้องใช้ความคิดซับซ้อน การเรียนภาษาที่ 3 และสิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึงก็คือ การกินอาหารที่ตรงต่อเวลาจนเกิดเป็นกิจวัตรประจำวันไปเลย รวมทั้งการพักผ่อนให้เพียงพอก็มีส่วนทำให้สมองในส่วนฮิปโปแคมปัสแข็งแรงได้เช่นกัน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ช่วงเวลาเหล่านี้ถูกเปลี่ยนหรือไม่เหมือนเดิมจนบางครั้งมันไปกระทบต่อการพักผ่อนทำให้การพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้เส้นประสาทส่วนฮิปโปแคมปัสหยุดชะงัดและหยุดการเจริญเติบโตในที่สุดหากเป็นเช่นนี้ต่อไปก็จะส่งผลเสียต่อสมองและตัวเราเป็นอย่างมากเพราะว่ารายอาจจะมีผลเสียทำให้กระบวนการในเก็บข้อมูลขาดประสิทธิภาพไปในที่สุด หรือเรียกให้ง่ายๆ ว่าความจำเสื่อมนั่นเอง 
 
งานวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียมีข้อสรุปไว้ว่า การกินอาหารในช่วงเวลากลางคืนหรือนอกเวลาปกติ จะทำให้ระบบในการย่อยอาหารผิดปกติไป ไม่เพียงเท่านั้นมันยังทำให้เราพักผ่อนหรือหลับไม่สนิท บางครั้งก็อาจจะหลับๆ ตื่นๆ จนทำให้กระบวนการภายในร่างกายไม่เป็นไปตามปกติแล้วก็ส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมอง ส่วนมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียจนเราเกิดเป็นโรคความจำเสื่อมในที่สุด อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการกินอาหารตอนดึกบางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆและอาจจะไม่เกิดปัญหาแต่ก็ได้มีงานวิจัยออกมาแล้วว่ามันมีผลเสียต่อสมองเป็นอย่างมาก ฉะนั้นถ้าหากเราต้องการดูและสมองของเราให้มีสุขภาพดีก็ควรที่จะกินอาหารให้ตรงเวลาและพักผ่อนให้เพียงพอเพียงเท่านี้สุขภาพร่างกายและสมองของเราก็มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย
 
ขอบคุณที่มา รายการ Did you know?