มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

การวงทำใหนองใหญ จรงหรอ
 
การวิ่งทำให้น่องใหญ่ ขาใหญ่ จริงหรือไม่?
 
การวิ่งเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิยม เพราะในขณะที่วิ่งสามารถออกกำลังกายได้เกือบทุกสัดส่วนในร่างกาย แต่ว่าสำหรับคุณผู้หญิงที่รักสวยรักงามก็อาจจะกังวลใจ เนื่องจากหลายคนเชื่อกันว่าการวิ่งมากๆ จะทำให้น่องใหญ่ขึ้น การวิ่งทำให้น่องใหญ่ ขาใหญ่ขึ้นจริงหรือไม่? 
 
 
ก่อนอื่นมาดูสาเหตุที่ทำให้น่องใหญ่กันก่อน การที่น่องของเราใหญ่นั้นก็มีหลายสาเหตุ ซึ่งนอกจากน่องใหญ่จากกรรมพันธุ์แล้วก็มีปัจจัยอีก 2 ปัจจัยนั้นก็คือ 
1. น่องใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ 
2. น่องใหญ่เพราะไขมันส่วนเกิน 
 
โดยทั่วไปการวิ่งออกกำลังกายเป็นการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อทำให้น่องกระชับขึ้นได้หากน่องขาของเรามีไขมันน้อย แต่ในขณะเดียวกันนั้นหากน่องขาของเรามีมีไขมันค่อนข้างมากการวิ่งออกกำลังกายก็จะสามารถช่วยลดไขมันในส่วนนี้ลงได้บ้าง ในส่วนของความเชื่อที่ว่าการวิ่งทำให้น่องใหญ่ หรือน่องโตขึ้นนั้นเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องเท่าไหร่นัก เพราะว่าการที่กล้ามเนื้อของคนเราจะสามารถใหญ่ขึ้นได้นั้น เราเองจะต้องออกกำลังกายมากพอสมควรเช่นการยกน้ำหนักหรือการเล่นเวท 
 
อย่างไรก็ตามหลายคนก็อาจจะมีความรู้สึกที่ว่าหลังการวิ่งออกกำลังกล้ามเนื้อในส่วนนั้นเหมือนจะใหญ่ขึ้นและนั้นก็เป็นเพราะว่าปริมาณของไขมันที่แทรกอยู่ในมัดกล้ามเนื้อลดลงทำให้กล้ามเนื้อมีความตึงและแข็งขึ้น หรืออาจจะเป็นเพราะว่าเราออกกำลังกายที่ผิดวิธี และบางครั้งเราอาจจะใช้ความเร็วในการวิ่งมากจนเกินไปนั้นเอง ฉะนั้นหากหลายคนมีกล้ามเนื้อขาที่ค่อนข้างใหญ่แล้วต้องการจะลดขนาดของน่องขาให้เล็กลงก็ควรออกกำลังกาย
 
ท่าออกกำลังกายที่จะช่วยให้น่องเล็กลง
 
ให้ยืนหันหน้าเข้าหากำแพงซึ่งเราจะยืนห่างจากกำแพงเล็กน้อย และให้ยืดเท้าข้างหนึ่งออกมาให้ห่างจากกำแพงประมาณ 1 ฟุต ส่วนขาที่อยู่ด้านหลังนั้นจะอยู่ห่างจากกำแพง 3 ฟุต โดยให้อยู่เป็นแนวเส้นตรงกับลำตัวด้านบน แล้วใช้มือทั้งสองข้างของเราดันกำแพงไว้และเอนตัวไปข้างหน้า ขาของเราก็จะงอเล็กน้อยซึ่งให้เราค้างอยู่ในท่านี้ไว้ประมาณ 15-30 วินาที และพักสักเล็กน้อยแล้วจึงสลับขาไปทำอีกข้าหนึ่ง 
 
ทาดนกำแพง ทาออกกำลงกายทจะชวยใหนองเลกลง
ท่าดันกำแพง : ท่าออกกำลังกายที่จะช่วยให้น่องเล็กลง
 
เทคนิคในการวิ่ง
 
เทคนิคการวิ่งที่ถูกต้องคือการวิ่งยืดอก ตัวตรง ในขณะที่วิ่งนั้นการลงเท้าก็ให้เอาส่วนของส้นเท้าลงพื้นก่อน เนื่องจากการวิ่งในลักษณะนี้จะช่วยป้องกันการรองรับหนักที่มากเกินไปของน่องขา และที่สำคัญในขณะวิ่งเราต้องเลือกวิ่งบนพื้นเรียบๆ นอกจากนี้ความเร็วในการวิ่งก็สำคัญเช่นกัน หากเราต้องการลดในส่วนของกล้ามเนื้อน่องเราก็ควรจะวิ่งช้าๆ โดยจะวิ่ง 30-60 นาทีอย่างต่อเนื่อง เพราะการวิ่งช้าๆ แบบค่อยเป็นค่อยไปจะช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมได้ การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ไม่เหมาะกับคนที่มีน้ำหนักตัวมากๆ เนื่องจากข้อเข่าและข้อเท้าจะต้องรองรับน้ำหนักและแรงกระแทกเพิ่มขึ้นอาจจะก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ นอกจากการออกกำลังกายแล้วการเดินการวิ่งก็เช่นกันควรใช้ส้นเท้าลงก่อนเสมอเพราะว่าส้นเท้าของเราเป็นอวัยวะที่รองรับน้ำหนักได้ดีที่สุดนั้นเอง
 
ความเชื่อที่ว่า การวิ่งทำให้น่องใหญ่ ขาโตขึ้น ไม่เป็นความจริงนะคะ สาวๆ สามารถวิ่งออกกำลังกายโดยไม่ต้องกังวลใจเรื่องนี้กันอีกต่อไปแล้ว เพราะนอกจากจะไม่ทำให้น่องใหญ่ขึ้นแล้ว การวิ่งที่ถูกวิธียังช่วยลดไขมันที่น่องได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามก่อนออกกำลังกายก็ดูความพร้อมของร่างกายเราด้วยนะคะ 
 
ที่มา : รายการ Did you know ?