มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

อาการไอ ทำไมมกจะแยลงตอนกลางคน
อาการไอ ที่มักจะมาพร้อมกับการเป็นหวัด มักจะกำเริบหนักตอนกลางคืน 
 
อาการไอ ทำไมมักจะแย่ลงตอนกลางคืน
 
เชื่อว่าทุกคนต้องเคยมีจุดหนึ่งที่ร่างกายอ่อนแอมากจนทำให้เราป่วย อาการไม่สบายในแต่ละช่วงเวลานั้น จะมีอาการที่แตกต่างกัน หากใครเคยลองสังเกตุดูตัวเองก็จะพบว่าพอตกเย็นหรือช่วงเวลาตอนกลางคืนอาการป่วยของเราก็จะแย่ลงกว่าตอนกลางวันที่เป็นอยู่โดยเฉพาะ การไอ บางคนอาจจะมีอาการไอตลอดทั้งคืน แล้วทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?
 
 
 
สาเหตุและวิธีแก้ไข
 
สำหรับคนที่กำลังป่วยหรือมีอาการไอในช่วงเวลากลางคืนก็คงคิดว่าจะเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน อาการน่าจะดีขึ้น แต่เปล่าเลยยิ่งช่วงกลางคืนอาการไอของเราก็จะแย่ลงเรื่อยๆ สาเหตุที่เราไอหนักในช่วงกลางคืนทางวิทยาศาสตร์ก็ได้ให้เหตุผลไว้หลายประการ 
 
1. แรงโน้มถ่วงของโลก
 
โดยอย่างแรกก็เป็นเพราะแรงโน้มถ่วงของโลกเนื่องจากเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายของเราเอนนอนราบไปกับพื้นโลกจะส่งผลทำให้กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารจะไหลย้อนขึ้นไปบริเวณหลอดอาหารทำให้เรารู้สึกระคายคอจนทำให้เราเกิดอาการไอหนักขึ้นได้ และวิธีที่จะช่วยรับมือกับปัญหาของแรงโน้มถ่วงของโลกนี้ก็คือ ในขณะที่เรานอนก็ควรหาหมอนที่มีลักษณะสูงกว่าหมอนปกติสักเล็กน้อยเพียงเท่านี้จะสามารถช่วยทำกันไม่ให้เมือกที่ร่างกายของเรานั้นผลิตขึ้นมาเพื่อป้องกันกรดที่มารวมตัวกันอยู่บริเวณหลังลำคอได้ 
 
2. สภาพอากาศ
 
เหตุผลต่อมา เป็นเหตุผลที่เกี่ยวสภาพอากาศในขณะที่เรานอนหลับ หากนอนสภาพอากาศค่อนข้างแห้งก็จะทำให้จมูกและคอของเราที่มีอาการแห้งหรือระคายเคืองอยู่แล้ว ยิ่งแย่ไปกว่าเดิมเสียอีก ซึ่งก็จะทำให้อาการไอนั้นรุนแรงเพิ่มมากขึ้นในตอนกลางคืน วิธีที่ช่วยรับมือกับสภาพอากาศที่แห้งก็เพียงแค่เราเพิ่มความชื้นในอากาศเพียงเล็กน้อยด้วยเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ หรืออาจจะใช้วิธีการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ซึ่งความชื้นจะช่วยในการชำระล้างสารคัดหลั่งภายในจมูกและทำให้การหายใจโล่งสบายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 
 
ถึงแม้ว่าการไอที่เกิดขึ้นนั้นจะสร้างความรำคาญหรือความหงุดหงิดให้กับเรามากสักเพียงไร แต่ว่าการไอนั้นก็ถือว่าเป็นกลไกลการตอบสนองที่สำคัญ เพราะว่าในขณะที่ร่างกายของเราไอนั้น ร่างกายของเรากำลังกำจัดเชื้อโรคและเสมหะในทางเดินหายใจ ฉะนั้นการไอก็จะช่วยทำให้ลำคอ ทางเดินหายใจโล่งและยังช่วยกำจัดเสมหะอีกด้วย ส่วนใหญ่แล้วอาการไอจะพบว่ามันจะมีอาการควบคู่กับการป่วยเป็นหวัดนั่นเอง 
 
แต่อย่างไรก็ตามหากใครที่มีอาการไอหนักๆ จนไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้ ก็มีวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการไอได้นั่นก็คือการดื่มน้ำมากๆ ในช่วงเวลาเย็นและก่อนนอน ซึ่งน้ำนั้นจะช่วยลดความข้นของเสมหะที่อยู่ในลำคอได้หรือใครที่ชอบรสชาติอย่างอื่นก็สามารถจะจิบน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งและน้ำร้อน ในกรณีที่มีการไอแห้งๆ และพยายามหลีกเลี่ยงจากสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เกิดอาการไอได้ เช่น ควันบุรี่ ฝุ่นละออง เป็นต้น
 
ที่มา : รายการ Did you know ?