มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เมนูไข่ ชื่อภาษาอังกฤษของอาหารจาน “ไข่” (Egg Dishes Vocabulary)

เรื่องกินเรื่องใหญ่ เรื่องน่ารู้ วันนี้ maanow.com มีคำศัพท์เกี่ยวกับ เมนูไข่ มาฝากอีกแล้วค่ะ เพราะว่าอาหารที่ทำจาก “ไข่” เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน แต่ละคนก็รู้ว่าตัวเองชอบไข่แบบไหน แต่ว่าชื่อภาษาอังกฤษของอาหารประเภทไข่มีชื่อเรียกว่าอะไรบ้างนะ ไข่แปลกๆอย่าง ไข่ข้าว ภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร รายชื่ออาหารจาน “ไข่” มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

เมนูไข่ List of egg dishes

Fried egg ไข่ดาว ความสุกของไข่ดาวจะมีหลายระดับ Fried egg ของฝรั่งมักจะเป็นแบบไม่กลับด้าน แบบที่เรียกว่า Sunny side Up (เหมือนในรูป)
• Sunny side Up ไข่ดาวทอดแบบไม่กลับด้าน เห็นไข่แดงกลมๆเหมือนดวงอาทิตย์อยู่ตรงกลาง 
• Over medium ทอดกลับด้านไข่แดงเกือบสุก
•.Over well ไข่ดาวทอดกลับด้านไข่แดงสุก 
• Basted egg คือไข่ดาวที่ทอดด้วยไฟอ่อนๆคล้าย Sunny side Up เพียงแต่จะตักเนยหรือน้ำมันร้อนที่ทอดราดไปบนไข่แดงนิดหน่อย ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ถุงไข่แดงสุกนิดนึง เทคนิค basting จะคล้ายกับทอดไก่งวง หรือสเต้กส์ของเชฟที่จะใช้ช้อนตักน้ำมันมาราดๆ บนเนื้อในขณะที่กำลังทอด

Omelet ไข่เจียว ชื่อนี้มาจากคำว่า Omelette ในภาษาฝรั่งเศส หมายถึงไข่เจียว หรือว่าไข่ม้วน แต่ถ้าเป็นไข่เจียวแบบไทย เรียกว่า Thai Omelet
Scrambled egg ไข่คน
Hard-boiled egg ไข่ต้ม
Medium-boiled egg คือ ไข่ต้มแบบไข่ขาวสุก ไข่แดงเป็นยางมะตูม หรือจะเรียกว่า Soft boiled egg ก็ได้
Scotch egg ไข่ต้มสุกห่อด้วยเนื้อและขนมปังป่น คล้ายมีทบอลแล้วเอาไปย่างหรือทอด เสิร์ฟกับซอสเกรวี่ เป็นอาหารปิคนิคของคนอังกฤษ
Soft-boiled egg ไข่ลวก

Poached egg คือไข่ที่ทำให้สุกด้วยวิธี poaching คือทำให้สุกในอุณหภูมิต่ำๆ ประมาณ 65-75 องศาเซลเซียส แต่ใช้เวลานานขึ้น ตัวอย่างเมนูที่มีพอชเอ้กเป็นส่วนประกอบคือ
• Eggs Benedict ของอเมริกา
• Çılbır ของตุรกี พอชเอ้กกับโยเกิร์ต
• Salad Niçoise สลัดนีซัวส์ อาหารท้องถิ่นของเมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส
• Garnished suran ของเกาหลี
• Coddled egg ไข่ตอกลงในถ้วยเล็กๆ แล้วให้สุกในอ่างน้ำอุ่น จนไข่ขาวสุกนิ่มเป็นวุ้น ถุงไข่แดงสุก แต่ไข่แดงไม่สุก
• ส่วนอาหารไทยก็คือ บัวลอยไข่หวาน Bualoy balls หรือ glutinous rice balls in sweet coconut milk with sweet poached egg.
• Onsen tamago ไข่ออนเซ็น หรือไข่ลวกแบบญี่ปุ่น หลายคนอาจสงสัยว่าไข่ออนเซ็นกับไข่ลวกต่างกันอย่างไร onsen tamago 温泉卵 ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่าไข่ลวก แต่ลวกแบบกรรมวิธีของคนญี่ปุ่น ต้มในน้ำอุณหภูมิที่ 70 องศา ไม่ต้มในน้ำเดือด เป็นเวลานาน 30-40 นาที วิธีนี้ไข่แดงจะแข็งๆ ไข่ขาวจะสุกแต่นิ่มมีลักษณะคล้ายกลับวุ้น

ข้างบนคือรูปภาพ oeufs cocotte (credit photo: sharonsantoni.com)

• Shirred eggs หรือ baked eggs ตอกไข่ใส่ถ้วยแบน แล้วเอาไปทำให้สุกในเตาอบ คล้ายๆกับไข่ลวกไข่แดงจะนิ่ม อาหารฝรั่งเศสเรียกว่า Œufs en cocotte ของแคว้นโพรวองซ์ วิธีทำ crème liquide 50 ซีซี ใส่ใน cocotte (ถ้วยสำหรับอบอาหารในเตาอบ) ใส่เกลือ คนๆ ตอกไข่ลงไป นำไปอบ 100 องศาเซลเซียส นาน 10 นาที 

Steamed egg ไข่ตุ๋น
Chawanmushi ไข่ตุ๋นแบบญี่ปุ่น
Tamagoyaki ไข่เจียวม้วนแบบญี่ปุ่น
Sweet and sour egg in tamarind sauce ไข่ลูกเขย

Croque-madame อาหารฝรังเศส แซนวิชที่มี ไข่ดาว หรือ Poached egg อยู่ข้างบน (แบบไม่มีไข่เรียกว่า Croque-monsieur)
Century egg ไข่เยี่ยวม้า
Salted duck egg ไข่เค็ม
Oyster omelette ไข่เจียวหอยนางรม
Balut ไข่ข้าว

เมนูไข่ และไข่นานาชาติยังมีอีกเยอะเลย แล้วอาหารจานโปรดที่ทำจากไข่ของคุณคืออะไร คุณชอบไข่สุกระดับไหน แชร์ให้เพื่อนๆได้รู้ที่คอมเมนท์ข้างล่างได้นะคะ แล้วเจอกันใหม่ สวัสดีค่ะ