มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

เที่ยวมัณฑะเลย์ วันแรก พระราชวังมัณฑะเลย์ วัดชเวนันดอว์ วัดกุโสดอ ชมพระอาทิตย์ตกดินที่มัณฑะเลฮิลล์


เช้าวันนี้บินกับ KBZ จากพุกามมาถึงมัณฑะเลย์ พอมาถึงโรงแรมก็เกือบเที่ยง โชคดีที่เช็คอินเข้าพักได้เลย เก็บข้าวของเสร็จก็เดินลงไปแลกเงินกับธนาคารที่อยู่ติดๆกัน แล้วเดินดูรอบๆหาอะไรมารองท้องก่อน จากนั้นก็เดินไปซื้อทัวร์เที่ยวเมืองอมรปุระ สกายน์ และอังวะ สำหรับวันพรุ่งนี้ ส่วนบ่ายนี้ก็กะลุยเองเพราะเห็นไม่ไกลจากที่พัก กะว่าเดินไปพระราชวังมัณฑะเลย์เพราะดูแผนที่แล้วไม่ไกลจาดโรงแรมมากนัก แต่พอถามคนแถวนั้นเขาบอกว่าทางเข้าอยู่ไกลอีกด้น จึงตกลงเหมาแท็กซี่ในราคา 20000 จ๊าท ตกลงว่าไป พระราชวังมัณฑะเลย์ วัดชเวนันดอว์ วัดกุโสดอ และ มัณฑะเลย์ฮิลล์ ตอนแรกคนขับบอกว่าถ้าไม่ขึ้นบนเขา จะพาไปวัดพระมหามัยมุนีแทน แต่ว่าเราขี้เกียจขึ้นบันได เลยให้พาขึ้นมัณฑะเลย์ฮิลล์ด้วย ได้รถแล้วเราไปลุยกันเลย

Day 1 : พระราชวังมัณฑะเลย์ / วัดชเวนันดอว์ / วัดกุโสดอ / ชมพระอาทิตย์ตกดินที่มัณฑะเลฮิลล์

พระราชวังมัณฑะเลย์ (The Mandalay Royal Palace)
พอไปถึงพระราชวังมัณฑะเลย์จะมีที่ขายตั๋วอยู่ด้านหน้า ซื้อตั๋วที่นี่ก็ใช้ได้สำหรับทัวร์ อมรปุระ สกายน์และอังวะด้วย ราคาอยู่ที่ 10000 จ๊าทต่อคน พอได้ตั๋วมาแท็กซี่ก็ขับพาเข้าไปข้างใน จากหน้าวังถ้าเดินมาเองก็ไกลพอสมควร ที่นี่ทหารเขาคุมอยู่นะเห็นมีโชนห้ามถ่ายรูปด้วย พระราชวังมัณฑะเลย์เป็นพระราชวังสุดท้ายของพม่า สร้างขึ้นมาโดยกษัตริย์มินดุง ในระหว่างปี ค.ศ.1857 - 1859 ตั้งอยู่ใจกลางเมืองมัณฑะเลย์ กำแพงวังแต่ละด้านมีความยาวมากกว่า 2 กิโลเมตร ล้อมรอบไปด้วยคูน้ำที่มีความกว้าง 64 เมตร ลึก 4.5 เมตร ใหญ่กว่าคูเมืองเชียงใหม่เกือบ 3 เท่า ตัวอาคารสร้างจากไม้สักปิดทอง แบ่งออกเป็นพระราชฐานชั้นนอก ชั้นกลางและชั้นใน ภายมีหอสูงข้างในบรรจุพระเขี้ยวแก้ว


ที่ท้องพระโรงใหญ่จะมีรูปปั้นของพระเจ้ามินดงและพระมเหสี ผู้สร้างพระราชวังประทับอยู่ ซึ่งจะเห็นว่าพระเจ้ามินดงให้มเหสีประทับอยู่ทางด้านขวา ซึ่งเป็นการให้เกียรติและยกย่องอย่างสูงสุด แต่ว่าพระเจ้ามินดงก็มีมเหสีอยู่ถึง 45 พระองค์ จึงได้เห็นตำหนักอยู่มากมาย ความจริงแล้วในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อญี่ปุ่นเข้ามายึดพม่า ฝ่ายอังกฤษก็ได้โจมตีอย่างหนักโดยเฉพาะราชวังแห่งนี้ ที่โดนทิ้งระเบิดและไฟไหม้จนหมดสิ้น จนเหลือแต่กำแพงวัง จวบจนปี พ.ศ.2538 รัฐบาลพม่าได้สร้างพระราชวังขึ้นมาใหม่โดยใช้ข้อมูลจากอดีต เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งความทรงจำอันยิ่งใหญ่ในอดีต

 

วัดชเวนันดอว์ (Shawenandaw)
ชมตำหนักไม้สัก สุดยอดสถาปัตยกรรมแบบพม่าแบบมาสเตอร์พีซ ที่แกะสลักได้อย่างวิจิตรบรรจงงดงามอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่าง บานประตู และผนังที่ปิดทองทั้งหลัง ซึ่งแต่เดิมตำหนักแห่งนี้เป็นที่ประทับของพระเจ้ามินดงที่สร้างขึ้นมาเมื่อ พ.ศ.2423 เดิมอยู่ในพระราชวังมัณฑะเลย์ พอพระเจ้ามินดงสิ้นพระชนม์ พระเจ้าสีป่อได้รื้อถอนถวายให้กับทางวัดชเวนันดอว์ เพื่อเป็นพระราชกุศลแก่พระราชบิดา จึงกลายเป็นอาคารเดียวที่รอดพ้นจากการทิ้งระเบิดถล่มพระราชวังของฝ่ายสัมพันธมิตร

 

วัดกุโสดอ (Kuthodaw Pagoda)
สถานที่เก็บคัมภีร์หินอ่อนที่จารึกพระไตรปิฎกเล่มใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีมากถึง 729 แผ่น ทั้งหมดถูกบันทึกเป็นภาษาบาลี ลงด้วยหมึกทองคำเปลว รวม 1428 หน้า จากนั้นจึงสร้างมณฑปครอบไว้เพื่อให้อยู่ยั่งยืน และเป็นที่สังคายนาพระไตรปิฎก ครั้งที่ 5 ในสมัยพระเจ้ามินดง เพื่อร้อยรวมจิตใจชาวพม่าให้เป็นหนึ่งเดียว มณฑปสีขาวจำนวนมากที่ครอบพระไตรปิฎกอยู่นั้น ตั้งอยู่รายรอบพระเจดีย์มหาโลกมารชิน สีทองเหลืองอร่ามและดูงดงามมาก

ยอดเขามัณฑะเลย์ (Mandalay Hill)
มัณฑะเลย์เป็นเมืองหลวงของพม่า ก่อนจะย้ายไปย่างกุ้ง และเป็นเมืองหลวงแห่งสุดท้ายที่มีกษัตริย์ปกครองอยู่ มัณฑะเลย์ฮิลล์ มีความสูงประมาณ 230 เมตร ถ้าขึ้นบันไดมาก็ต้องปีนกันถึง 1729 ขั้น ถ้าขึ้นมาบนเขาแห่งนี้จะรู้เลยว่าเมืองมัณฑะเลย์นั้นสวยงามมาก เมื่อสมัยพุทธกาล เขาเชื่อกันว่า ณ ภูเขาแห่งนี้พระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาและทรงตรัสเอาไว้ว่า ณ ที่แห่งนี้อีก 2400 ปีจะมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก เชื่อกันว่าในตอนนั้นมีแม่ยักษ์ตนหนึ่งซึ่งมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาและอยากที่จะบวช แต่ด้วยความที่ตัวเองเป็นเพศหญิงจึงบวชไม่ได้ จึงตัดหน้าอกของตัวเองและถวายให้กับพระพุทธเจ้า เพื่อว่าชาติหน้าเกิดมาจะได้เป็นชายและได้บวชเป็นพระในพระพุทธศาสนา เมื่อเวลาผ่านไปพระเจ้ามินดงเชื่อว่าตัวเองคือแม่ยักษ์ตนนั้นที่กลับชาติมาเกิด ซึ่งครบกำหนด 2400 ปีพอดี จึงย้ายเมืองหลวงมาอยู่ที่นี่


รูปภาพข้างบนคือ มัณฑะเลย์ฮิลล์ที่มองจากคูน้ำหน้าพระราชวังมัณฑะเลย์ จะเห็นได้เลยว่าคูน้ำนั้นกว้างมาก ซึ่งสมัยก่อนเมื่อมีราชพิธีชลมารค กระบวนเสด็จพระราชดำเนินทางน้ำก็จะแล่นไปตามคูคลองรอบๆ พระราชวังแห่งนี้ สำหรับเจดีย์ที่อยู่ยอดเขามัณฑะเลย์ สร้างมานาน 1000 กว่าปีแล้ว และเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้วก็มีนักบวชอยู่ท่านหนึ่งที่ชอบการบูรณวัดและเจดีย์เก่าๆ ได้มาทำการบูรณเจดีย์แห่งนี้จนเจริญรุ่งเรืองมาถึงปัจจุบัน

ลงจากมัณฑะเลย์ฮิลล์ ให้คนขับพาไปส่งที่ไนท์มาร์เก็ต แล้วก็ซื้อเครื่องดื่มไปตุนในตู้เย็น แล้วออกไปหาอะไรทาน อาหารเย็นมื้อนี้ทานที่โรงแรม Unity Hotel ลืมบอกไปว่าทริปนี้พักที่โรงแรม The Link 83 Mandalay Boutique Hotel โรงแรมใหม่เอี่ยม เพิ่งจะสร้างเสร็จได้ 3 เดือน สะอาด ทำเลดี เดินทางไปไหนมาไหนสะดวก บริการดี ไว้จะมารีวิวโรงแรมตอนหลังนะคะ คืนแรกเข้านอนเร็วเพราะพรุ่งนี้มีนัดไปเที่ยว อมรปุระ สกายน์และอังวะ ตอนเก้าโมงเช้า