มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

 
คำยอภาษาองกฤษ ทนาสนใจ
 
คำย่อภาษาอังกฤษ (Abbreviation) ที่น่าสนใจ
 
สวัสดีค่ะ วันนี้เรามารู้จักกับ คำย่อภาษาอังกฤษ หรือ Abbreviation ที่น่าสนใจ ซึ่งบางคำเราก็อาจจะสงสัย เดาไม่ถูกว่าย่อมาจากอะไรกันแน่ เพราะตัวอักษรที่ย่อมาไม่ตรงกับคำแปลภาษาอังกฤษเลย 
 
ASAP 
เป็นคำย่อที่ทหารใช้สื่อสารกันในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งย่อมาจากคำว่า As soon as possible. แปลว่าเร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ ใช้กันมากในการเขียนอีเมลล์ อาจเป็นคำที่ค่อนข้างห้วน ควรใช้กับคนสนิทหรือรู้จักกันดี ตัวอย่างประโยค Please send me the sample ASAP. กรุณาส่งตัวอย่างมาให้เร็วที่สุด ถ้าใช้กับเพื่อนๆ ก็โอเค แต่ประโยคนี้ถ้าใช้กับผู้ใหญ่หรือลูกค้าก็อาจจะไม่สุภาพเท่าไหร่นัก เหมือนกับว่าเราไปเร่งให้เขาส่ง ลองเปลี่ยนประโยคให้ซอฟท์ลงอย่าง Please send me the sample at your earliest convenience. กรุณาส่งตัวอย่างมาให้เราด้วยเมื่อคุณสะดวก (ทันทีที่คุณว่างนะคะ)
 
RIP 
คำนี้ใช้กันบ่อยโดยเฉพาะในโลกโซเซียลเวลาที่มีใครเสียเสียชีวิตแล้วก็จะมีคนออกมาเขียนไว้อาลัยให้ ย่อมาจาก Rest in peace ถ้าแปลเป็นไทยก็หมายถึง หลับให้สบายนะ
 
e.g.  
คำนี้ย่อมาจาก  exampli gratia ในภาษาละตินแปลว่า ตามตัวอย่างดังนี้ ดังเช่น หรือ ตัวอย่างเช่น ตรงกับคำว่า for example ในภาษาอังกฤษ เพื่อให้การเขียนนั้นดูดี ไม่ควรใช้ e.g. ร่วมกับคำย่อ ect ในการปิดท้ายประโยค ตัวอย่างการใช้ e.g.  
The islands in Thailand e.g., Koh Railay, Koh Tachai, Koh Tao and Koh Samui are very popular destinations.
 
i.e.
เป็นคำที่หลายคนอาจจำสับสนกับ e.g. คำว่า i.e. ย่อมาจากภาษาละติน id est แปลว่า That is ... แปลเป็นไทย กล่าวคือ/นั่นคือ โดย i.e. จะนำมาใช้ในการขยายประโยคหลักให้มีความหมายชัดเจนมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น 
My favorite thai dish is Tom Kha Kai i.e., chicken in coconut milk soup. It’s delicious.
จะเห็นว่า That is เป็นเอกพจน์ จึงยกมาแค่ตัวอย่างเดียวก็พอ เราสามารถใช้ i.e. ร่วมกับ ect ได้ด้วยนะคะ
 
etc
ย่อมาจากคำว่า et cetera ในภาษาละติน ภาษาอังกฤษแปลว่า and so on หรือ and so forth แปลว่า และอื่นๆ เป็นต้น หรือ ฯลฯ ตัวอย่างประโยค
Here are some flowers: the rose, the tulip, the orchid, etc 
กฏในการใช้ ect คือเวลาที่เราใช้ and แล้วก็ไม่ควรใช้ etc มาตามหลังอีกนะคะ
 
c.c.
คำย่อนี้จะเห็นกันเป็นประจำในอีเมลล์ ย่อมาจาก carbon copies สมัยก่อนเวลาพิมพ์จดหมายด้วยเครื่องพิมพ์ดีด จะทำสำเนาจดหมายจากกระดาษคาร์บอน แปลว่า copies to หรือ สำเนาถึง
 
 
N/A 
คำนี้ย่อมาจาก Not Applicable (นำมาใช้ไม่ได้) หรือ Not Available (ไม่ปรากฏ หาไม่ได้ หรือไม่มีอยู่) แปลว่าไม่มีนั่นเอง คำนี้ไม่ใช้ในภาษาพูด แต่จะพบมากในตารางหรือว่าตัวเลือกตามแบบสอบถามต่างๆ อ่านว่า “เอ็น-เอ” ถ้าเขียนว่า NA แบบไม่มีเครื่องหมายคั่นระหว่าง N กับ  A จะย่อมาจาก No Answer แปลว่าไม่มีคำตอบ
 
RSVP 
สำหรับตัวย่อนี้ ไม่ค่อยนิยมใช้ในภาษาพูด ส่วนใหญ่จะพบในภาษาเขียนเท่านั้น จะพบบ่อยในบัตรเชิญต่างๆ  มาจากภาษาฝรั่งเศส Répondez, s'il vous plaît. เรป็งเด้ ซิลวูเปล่ แปลว่ากรุณาตอบกลับด้วย (ว่าจะมาร่วมงานหรือไม่) ถ้าแปลเป็นภาษาอังกฤษก็คือ Please Respond  หรือ Please reply คำว่า Répondre แปลว่า Respond หรือ Reply ส่วน S'il vous plaît. แปลว่า If you please. แปลว่ากรุณาในภาษาไทยเรานั่นเอง
 
BYOB   
ย่อมาจาก Bring your own beer. หรือ Bring your own booze. เวลาถูกเชิญไปงานปาร์ตี้ ถ้าเห็นคำนี้อยู่บนบัตรเชิญหรือในอีเมลล์ แปลว่าให้เรานำเบียร์หรือเครื่องดื่มอัลกอฮอล์ของตัวเองไปด้วย booze หมายถึงเครื่องดื่มอัลกอฮอล์ 
 
AM / PM 
เป็นการบอกเวลาด้วยระบบ 12 ชั่วโมง นิยมใช้กันมากใน สหรัฐอเมริกา เป็นคำย่อที่มาจากภาษาละติน 
AM ย่อมาจาก aint meridian   หมายถึงช่วงเวลานับตั้งแต่หลังเที่ยงคืนไปจนถึงเที่ยงวัน
PM ย่อมาจาก post meridian  หมายถึงช่วงเวลาตั้งแต่หลังเที่ยงวันจนถึงเที่ยงคืน
 
ATM
คำนี้ย่อมาจาก Automated teller machine หรือเครื่องเอทีเอ็มธนาคาร ที่เราใช้ถอนหรือโอนเงินกันบ่อยๆ แต่เดี๋ยวนี้มีการสื่อสารโดยการแชทหรือพิมพ์คุยกันมากขึ้น คำว่า At the moment ที่แปลว่า ในขณะนี้ หรือในตอนนี้ของนักแชทจึงนิยมพิมพ์กันสั้นๆ แค่ ATM
 
ทีนี้มาดูคำย่อที่ใกล้ๆ ตัวกันบ้าง
 
LOL ย่อมาจาก Laughing out loud เป็นการหัวเราะแบบเต็มพิกัด
DIY ย่อมาจาก Do it yourself
 
WC 
หมายถึง สุขาหรือ Toilet ย่อมาจากคำว่า Water closet แล้วทำไมต้อง closet ที่เราก็คุ้นเคยกันดีว่าหมายถึงห้องแต่งตัว หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องเป็น Water closet ด้วย ที่มาของคำว่า WC หรือ ห้องน้ำเกิดขึ้นในสังคมชั้นสูงสมัยก่อน ที่ผู้ชายชาวอังกฤษจะนิยมใส่วิกผม แล้วก็มีการใส่แป้งลงไปบนวิกผมด้วย พอแต่งตัวแต่ละทีมือก็จะเลอะแป้ง เลยมีการสร้างห้องเล็กๆข้างห้องแต่งตัวไว้สำหรับล้างมือ เรียกว่า Powder closet ซึ่งตอนหลังก็กลายมาเป็น Water closet และย่อจนเหลือ WC แบบที่เราเห็นกัน
 
O.K.
คำว่า O.K. ที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั้นย่อมาจากคำว่า Oll Korrect ซึ่งมีที่มาจากพ่อค้าชาวอเมริกันคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจมาก แต่ว่าเป็นคนที่มีความรู้น้อย เวลาที่เขาตรวจสอบใบสั่งงาน ถ้าใบสั่งงานนั้นผ่านการตรวจสอบแล้วว่าถูกต้องและอนุมัติ เขาก็จะเขียนคำว่า Oll Korrect ลงไป ซึ่งคำที่ถูกต้องควรจะเขียนว่า « All Correct » ต่อมากิจการเจริญก้าวหน้ามากขึ้น เอกสารก็มีมากขึ้นด้วย เพื่อเป็นการประหยัดเวลาชายคนนี้เลยย่อให้สั้นลง โดยเขียนสั้นๆ ว่า O.K. ต่อมาก็มีคนอื่นใช้ตามกันอย่างแพร่หลาย
 
คำย่อภาษาอังกฤษ ที่น่าสนใจยังมีอีกเยอะ อย่างเช่นคำย่อในที่ทำงาน ตำแหน่งงานต่างๆ คำย่อในการส่ง SMS ชื่อย่อธนาคาร หากท่านใดมีคำย่อที่น่าสนใจ ก็สามารถแบ่งปันกับเพื่อนๆได้ในช่องแสดงความคิดเห็นข้างล่างหรือที่หน้าเพจนะคะ